Cảnh sát triển khai ngăn chặn người biểu tình tại thủ đô Bujumbura của Burundi, ngày 29/5. (Nguồn: Reuters).

Ngày 29/5, Chính phủ Burundi khẳng định sẽ vẫn tiến hành các cuộc bầu cử theo đúng kế hoạch vào tháng Sáu tới, bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia Trung Phi này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Edouard Nduwimana, cuộc bầu cử quốc hội ngày 5/6 và tiếp theo là bầu tổng thống ngày 26/6 tới sẽ vẫn diễn ra cho dù Liên minh châu Âu (EU) và Giáo hội Công giáo có tầm ảnh hưởng lớn tại Burundi đã quyết định rút khỏi nhiệm vụ giám sát bầu cử.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra ngày 29/5 nhằm phản đối Tổng thống Nkurunziza tìm kiếm nhiệm kỳ 3. Thêm 2 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết và 2 người bị thương trong vụ nổ lựu đạn tại thủ đô Bujumbura của Burundi.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại châu Phi cáo buộc lực lượng an ninh Burundi đã lạm dụng “quyền lực quá mức” đồng thời kêu gọi cảnh sát nước này ngừng sử dụng vũ lực đối với người biểu tình.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên và kêu gọi Tổng thống Nkurunziza hoãn bầu cử quốc hội để tránh bạo lực và bất ổn trở nên trầm trọng hơn. Bộ này cho biết thêm sẽ áp dụng lệnh cấm cấp thị thực vào Mỹ cho những người kích động bạo lực tại Burundi.

Tình hình Burundi rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza ngày 25/4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử.

Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử lần này không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Cộng đồng Đông Phi (EAC) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của khối tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania vào ngày 31/5 để bàn về tình hình Burundi, song không chắc ông Nkurunziza có tham dự hội nghị này hay không./.