Cảnh sát Burundi tuần tra tại thủ đô Bujumbura sau vụ tấn công ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Tư lệnh quân đội Burundi trong suốt 13 năm nội chiến vừa qua, Đại tá Jean Bikomagu, đã bị ám sát ngày 15/8, làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến mới.

Đại tá Bikomagu đã trúng đạn khi đang đi ôtô về nhà ở Kinindo, một quận ở phía Nam thủ đô Bujumbura. Con gái ông bị thương nặng trong vụ này.

Vụ ám sát trên xảy ra chưa đầy hai tuần sau vụ ám sát Tướng Adolphe Nshimirimana, vốn được coi là người phụ trách an ninh nội địa của đất nước.

Tình trạng bạo lực leo thang nói trên làm dấy lên lo ngại quốc gia Đông Phi có thể lại rơi vào nội chiến với các cuộc trả đũa lẫn nhau.

Ông Bikomagu là nhân vật chính trong quân đội Burundi từ khi xảy ra cuộc nội chiến (1993-2006) làm ít nhất 300.000 người thiệt mạng.

Dù vị Đại tá này đã về hưu, ông vẫn là biểu tượng của quân đội cũ do người Tutsi lãnh đạo, đối lại với phong trào CNDD-FDD của người Hutu đang nắm quyền và do Tướng Nshimirimana đứng đầu.

Tướng Nshimirimana được xem là cánh tay phải của Tổng thống Pierre Nkurunziza, người đã tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, làm bùng phát khủng hoảng chính trị nghiêm trọng tại nước này.

Tuy nhiên, sau vụ ám sát ông Bikomagu, trợ lý của tổng thống, ông Willy Nyamitwe, bày tỏ chia buồn với gia đình Đại tá Bikomagu, đồng thời khẳng định những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn./.