Biểu tình tại Cibitoke, ngoại ô thủ đô Bujumbura ngày 19/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đã quyết định lùi thời điểm bầu cử quốc hội đến ngày 5/6 tới, trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực và âm mưu đảo chính bất thành.

Cố vấn thông tin cấp cao của Tổng thống Nkurunziza, ông Willy Nyamitwe cho biết cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 26/5 đã được Tổng thống quyết định lùi lại 10 ngày theo đề xuất của uỷ ban bầu cử, cũng như đáp ứng yêu cầu của các đảng đối lập đồng thời đáp ứng lời kêu gọi của khu vực và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định về việc có hoãn bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 26/6 hay không.

Cùng ngày, Văn phòng tổng thống Nkurunziza thông báo những đối tượng tiến hành vụ đảo chính bất thành tuần trước sẽ bị xét xử theo luật pháp Burundi.

Ngày 13/5 vừa qua, Thiếu tướng Godefroid Niyombare, người đã bị cách chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Burundi hồi tháng Hai vừa qua, tuyên bố lật đổ Tổng thống Nkurunziza, lúc đó đang tới nước láng giềng Tanzania.

Vụ việc này là đỉnh điểm của nhiều tuần biểu tình đường phố phản đối Tổng thống Nkurunziza tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Tuy nhiên, lực lượng trung thành với tổng thống đã đập tan âm mưu đảo chính này và ông Nkurunziza đã về nước.

Các nhân vật tham gia âm mưu đảo chính, gồm 1 tướng cảnh sát và 2 tướng quân đội, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cyrille Ndayirukiye, đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, nhân vật cầm đầu, Thiếu tướng Niyombare vẫn đang trốn chạy và đang bị lực lượng chức năng truy lùng.

Burundi chìm trong căng thẳng kể từ khi đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền chọn Tổng thống Nkurunziza làm ứng viên tham gia tranh cử tổng thống.

Phe đối lập cho rằng việc này vi phạm cả Hiến pháp và Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp./.