Ngày 15/8, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị "Đào tạo, chỉ đạo tuyến, bệnh viện vệ tinh năm 2013" và kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bạch Mai.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích và đóng góp của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai trong 15 năm qua đối với ngành y tế.

Thứ trưởng khẳng định đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là giải pháp quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến của bệnh viện đã được triển khai mạnh mẽ với hàng trăm khóa đào tạo và kỹ thuật được chuyển giao, nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu chữa thành công. Đồng thời, bệnh viện đã triển khai thành công "Đề án bệnh viện vệ tinh" với hàng trăm cán bộ nòng cốt từ các bệnh viện vệ tinh đã được đào tạo trở thành giảng viên nguồn.

Thứ trưởng tin rằng Bệnh viện Bạch Mai thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 100 năm trong công tác khám chữa bệnh nhằm phục vụ tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Năm 2008, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bạch Mai được thành lập trên cơ sở Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai (được thành lập từ năm 1998) với mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình đào tạo nhân lực y tế hệ thực hành chất lượng cao mang y hiệu Bệnh viện Bạch Mai; đặc biệt, việc đào tạo liên tục, đào tạo sau đại học hệ chính qui thực hành nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế với chất lượng và trình độ cao phục vụ công tác khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thiện mô hình chỉ đạo tuyến, chia sẻ, chuyển giao những thành tựu y học tiên tiến đến các bệnh viện khác thuộc hệ thống chỉ đạo tuyến, nhằm tăng cường chất lượng hoạt động chuyên môn và quản lý tại các bệnh viện, rút ngắn khoảng cách chất lượng khám chữa bệnh giữa trung ương với địa phương...

Đến nay, hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai đã và đang được triển khai sâu rộng với chất lượng tốt nhất tới hầu hết các tỉnh, thành phố phía Bắc và cả nước. Từ năm 2009, Trung tâm bắt đầu triển khai tiếp mô hình đào tạo chính quy sau đại học hệ thực hành và mô hình Bệnh viện vệ tinh; đặc biệt, đã áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 với lĩnh vực đào tạo y học và chỉ đạo tuyến.

Triển khai Đề án 1816 (cử cán bộ luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới), bệnh viện đã cử 370 cán bộ tăng cường cho 33 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc 19 tỉnh phía Bắc.

Các cán bộ luân phiên đã trực tiếp khám và điều trị cho hơn 195.000 lượt bệnh nhân với nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được cứu chữa thành công ngay tại địa phương; thực hiện gần 95.000 lượt xét nghiệm và hơn 414.000 thủ thuật chuyên sâu; phẫu thuật được hơn 2.190 ca; tổ chức nhiều lớp đào tạo liên tục, kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu...

Năm nay, bệnh viện sẽ mở thêm 10 mã ngành đào tạo bác sỹ nội trú, chuyên khoa I và chuyên khoa II; tổ chức 25 khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, trong đó chuyển giao 15 gói kỹ thuật thiết yếu và chuyên sâu; xây dựng 1 chương trình đào tạo chính quy sau đại học tại địa phương lồng ghép với Đề án bệnh viện vệ tinh và 1816 trình Bộ Y tế phê duyệt.../.

Thu Phương (TTXVN)