Chiều 24/10, tiến sỹ, bác sỹ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các y, bác sỹ bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân trúng đạn hoa cải do bất cẩn bị cướp cò súng săn.

Đây là ca thứ 4 mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân bị đạn hoa cải ghim vào người với những mảnh vỡ nhỏ li ti.

Bệnh nhân Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1973, quê ở Long An) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An vào Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 21/10 trong tình trạng tràn khí màng phổi, hô hấp khó khăn do bị đạn hoa cải bắn vào sườn bên phải.

Vết thương từ đạn hoa cải có đường kính 7cm, làm gãy một xương sườn, gãy thành ngực, bị tràn khí và tràn máu trong khoang màng phổi phải. Kết quả từ chụp phim X-quang cho thấy có tới khoảng 25-30 mảnh đạn có kích thước từ 2-3mm ghim ở cả thành ngực lẫn trong phổi bệnh nhân.

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rửa vết thương, lấy những mảnh đạn dễ lấy nhất để cứu tính mạng bệnh nhân trước.

Sau khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã được cắt lọc vết thương, rút hết máu tràn trong khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu để thoát khí trong phổi.

Đến ngày 24/10, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn còn hàng chục mảnh đạn hoa cải trong người.

Theo tiến sỹ, bác sỹ Vũ Hữu Vĩnh, trong những ca như thế này, nguy hiểm nhất là phổi bị xẹp do tràn khí ra bên ngoài, vì vậy nếu nhập viện càng sớm thì việc chữa trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Thông thường, bệnh nhân cần từ 2-6 tháng để sức khỏe ổn định thì mới có thể phẫu thuật lấy các mảnh đạn ra ./.

H.Chung (TTXVN)