Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đâylà một ca khó và phức tạp đối với một bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, được sựhỗ trợ chuyên môn trực tiếp của các bác sỹ đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức, kíp phẫuthuật mổ tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do thạc sỹ Nguyễn Quang Chung đã tiếnhành phẫu thuật với nhiều thuận lợi.
Bệnh nhân tên Tạ Khoa Bản (40 tuổi), ở khu vực cửa khẩu Ma Lù Thằng, tỉnh LaiChâu.
Bệnh nhân nhập viện vào hồi 20 giờ ngày 28/9 trong tình trạngđau, tức ngực, khó thở, trên ngực trái có vết thương hở 2cm, chảy máu nhiều.
Theo người nhà kể lại, bệnh nhân bị tai nạn, ngã từ độ cao 1m,bị một vật sắt nhọn đâm vào ngực. Sau tai nạn bệnh nhân cảm thấy ngực đau nhiều, khó thở.
Sau đó, bệnh nhân đượcnhanh chóng chuyển đến phòng phẫu thuật cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ tim đã tiến hành thành công, bệnhnhân không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Khi mở lồng ngực các bác sỹđã phát hiện một vết thương thủng tâm thất phải, nếu bệnh nhân không được cấp cứukịp thời có thể tử vong ngay sau đó.
Phó giáo sư Ước cho hay, việc các bác sỹ của Bệnh viện Đakhoa tỉnh Lai Châu thực hiện thành công ca phẫu thuật tim trên là một bước tiếnlớn. Điều đó cho thấy, các bệnh viện ở tuyến tỉnh hoàn toàn có thể làm chủ đượcnhững kỹ thuật mới thông qua sự tư vấn và chỉ dẫn của các chuyên gia tuyếntrên. Nhờ vậy, bệnh nhân được cứu sống kịp thời và góp phần giảm tải cho các bệnhviện tuyến trên.
Sau phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sứckhỏe đã ổn định trở lại. Theo các bác sỹ, bệnh nhân tiếp tục điều trị và có thểra viện trong vài ngày tới./.