Mới đi vào hoạt động chưa đầy 4 tháng, song Bệnh viện Ung bướu Nghệ An luôn ở trong tình trạng quá tải; trung bình mỗi giường bệnh có 2 bệnh nhân nằm điều trị, nếu ưu tiên bệnh nhân vừa mới mổ thì hai đến ba bệnh nhân phải nằm chung một giường.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng khám và điều trị các bệnh nhân đang điều trị. Diện tích của Bệnh viện Ung bướu được cắt từ một phần khuôn viên của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An nên rất chật hẹp.

Bệnh viện chỉ bố trí được 50 giường bệnh, song số bệnh nhân luôn ở mức 120-130 người khiến luôn trong tình trạng quá tải. Thực tế đã có 20 giường bệnh phải kê ngoài hành lang, các thiết bị máy móc, tủ đựng đồ của bệnh nhân có đầy đủ nhưng không có chỗ để đặt. Bởi thế 4-5 bệnh nhân phải dùng chung một tủ đựng đồ. Để tránh mưa tránh nắng cho 20 giường bệnh phải đặt ngoài hành lang, Bệnh viện phải lắp kính che chắn, tuy nhiên vì quá chật (không có chỗ để quay đầu giường) nên mỗi lần có ca cấp cứu hay có bệnh nhân mới vào thì việc di chuyển rất khó khăn.

Để ưu tiên cho bệnh nhân điều trị nên từ 9 khoa, nay Bệnh viện ghép thành 4 khoa chung gồm Khám bệnh và cận lâm sàng; Khoa ngoại-Phẫu thuật gây mê-Hồi sức và ghép tủy; Khoa Hóa xạ và y học hạt nhân; Khoa dược và hóa chất.

Ông Vi Tân Phú ở xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu chia sẻ: “Tôi xuống đây mổ u bàng quang đã hơn một tuần rồi. Mới mổ xong, được bệnh viện ưu tiên nằm riêng một giường, nay vết mổ đã khô thì chuyển sang nằm chung với một bệnh nhân khác ở ngoài hành lang để ưu tiên cho bệnh nhân mới mổ khác. Ở đây các bác sỹ chăm sóc rất nhiệt tình, bệnh tình tôi cũng đỡ hơn, song bệnh viện quá chật, phải nằm chung giường bệnh như thế này khiến chúng tôi rất mệt."

Bệnh viện Ung bướu được người ta ví như “chiếc kiềng ba chân.” Đó là đảm nhận chức năng phẫu thuật, điều trị hóa chất (hóa trị) và xạ trị. Hiện tại, Bệnh viện đã đáp ứng tốt hai nhiệm vụ phẫu thuật và điều trị hóa chất với đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao, đào tạo chuyên sâu từ mổ mở đến mổ nội soi.

Bệnh viện đã triển khai mổ được hầu hết các kỹ thuật cao trong phẫu thuật ổ bụng như mổ nội soi cắt dạ dày, đại trực tràng, u xơ tiền liệt tuyến, u bàng quang, mổ nội soi mổ bướu cổ. Đồng thời điều trị hóa chất cho nhiều bệnh nhân ung thư như điều trị I-131 cho bệnh nhân bướu cổ Basedow, điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân Ung thư giai đoạn cuối, duy chỉ thiếu xạ trị.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện cho rằng vì diện tích quá hẹp không bố trí được khu xạ trị, nguồn vốn cấp cho bệnh viện để đầu tư, sửa chữa chậm; bệnh viện lại trong quá trình vừa hoạt động vừa nâng cấp, cải tạo, sửa chữa; trong khi đó lượng bệnh nhân đến khám và điều trị lại quá đông, khiến các phòng bệnh quá tải.

Bệnh viện Ung bướu có nhiệm vụ khám, phát hiện, sàng lọc, điều trị và quản lý bệnh nhân ung thư trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Đây cũng là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến sau cùng về điều trị các bệnh ung bướu trên địa bàn; đồng thời là đơn vị chịu trách nhiệm giới thiệu chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến Trung ương khi vượt quá khả năng điều trị.

Hiện tại, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã và đang triển khai tốt phẫu thuật, điều trị hóa chất cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, để việc điều trị được đồng bộ, đạt hiệu quả cao nhất, giúp nhân dân trên địa bàn tỉnh và trong khu vực không phải chuyển lên tuyến trên thì việc trước mắt bệnh viện cần được lắp đặt khu xạ trị.

Theo quy hoạch, đến năm 2015, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An sẽ được xây dựng với quy mô 500 giường tại xã Nghi Kim và Nghi Liên với diện tích 14ha, nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Hiện dự án đang trong quá trình lập quy hoạch, tiến hành bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Trước mắt, để giải quyết bức xúc nhu cầu phục vụ nhân dân đến khám và điều trị, tỉnh Nghệ An chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhà kỹ thuật nghiệp vụ và các hạng mục phụ trợ (thang máy, hệ thống khí y tế, khí sạch; hệ thống mạng LAN, camera, hệ thống phòng cháy) của khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ, góp phần đưa công trình vào sử dụng đồng bộ, giúp Bệnh viện Ung bướu Nghệ An giải quyết được các vướng mắc trên./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)