ByteDance chua dat thoa thuan ban TikTok tai My du da den han chot hinh anh 1Biểu tượng TikTok trên một màn hình điện thoại ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/12, hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn thạo tin cho biết chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể thống nhất các điều khoản về việc bán lại hoạt động của dịch vụ này tại thị trường Mỹ đúng hạn chót đặt ra là ngày 4/12.

Trước đó, Ủy ban Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã gia hạn cho công ty ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng TikTok, đến nửa đêm 4/12 phải có được thỏa thuận "có thể chấp nhận được" về việc bán lại các tài sản của TikTok ở Mỹ cho các đối tác tại quốc gia này.

Nguồn tin trên cho biết các cuộc đàm phán giữa TikTok và các đại diện của chính phủ sẽ tiếp diễn kể cả khi đã qua thời hạn chót.

Người dùng tại Mỹ sẽ vẫn có thể sử dụng ứng dụng phổ biến trên điện thoại thông minh này để chia sẻ những đoạn video ngắn.

Trong khi đó, hãng Reuters (Anh) đưa tin Tổng thống Trump đã quyết định không tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện chỉ thị tịch thu tài sản của TikTok nếu ByteDance vẫn không thể đạt thỏa thuận bán lại hoạt động của ứng dụng này tại thị trường Mỹ trong ngày 4/12.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Donald Trump đã ra chỉ thị cho phép Bộ Tư pháp nước này thực hiện lệnh tước tài sản của TikTok tại Mỹ nếu ByteDance không đạt thỏa thuận đúng hạn chót. Thời hạn ban đầu để thực hiện chỉ thị này là trong vòng 90 ngày, sau đó đã được gia hạn thêm 2 lần, một lần 15 ngày và lần còn lại là bảy ngày.

[Mỹ gia hạn thêm 7 ngày để ByteDance bán TikTok cho Walmart, Oracle]

Các nguồn thạo tin cho biết trong cuộc họp mới đây với các quan chức cấp cao của chính phủ, Tổng thống Trump quyết định không tiếp tục cho phép gia hạn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ làm thế nào để có thể thực hiện kế hoạch này. Hiện các bên liên quan như Bộ Tư Pháp, Bộ Tài chính, Nhà Trắng hay TikTok đều chưa có bình luận chính thức.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Washington lo ngại việc TikTok có được các thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ sẽ gây ra những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này dù phía công ty Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc.

ByteDance đã tiến hành đàm phán trong vài tháng qua nhằm tiến tới thỏa thuận với Walmart Inc và Oracle Corp để chuyển các tài sản của TikTok tại Mỹ sang một thực thể mới tại quốc gia này.

Ngày 10/11 vừa qua, ByteDance cho biết đã đưa ra 4 đề xuất với phía Mỹ , trong đó có một đề xuất hồi tháng 11 về việc tạo ra một thực thể mới, do các công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart cùng các nhà đầu tư người Mỹ ở ByteDance cùng chịu trách nhiệm quản lý các dữ liệu người dùng và nội dung TikTok tại Mỹ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)