Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định do gió Đông mạnh lên, cùng với dải hội tụ nâng trục dần lên phía Bắc, tạo ra những khối mây dầy, liên tục di chuyển từ biển vào đất liền gây ra mưa dông cho các tỉnh miền Bắc 1-2 ngày tới.

Mưa xảy ra khắp các tỉnh thành từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ đến Thừa Thiên Huế, trọng tâm mưa ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với lượng mưa từ 30-50mm.

Mưa còn kéo dài nên những điểm vùng núi cao cũng có khả năng xảy ra sạt lở đất đá và lũ quét. Do mưa nên nhiệt độ các khu vực này ở mức vừa phải, thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ phổ biến 28-31 độ C, các tỉnh Bắc Trung bộ phổ biến 26-29 độ C.

Gió tây nam cũng hoạt động mạnh lên do đó ở Tây Nguyên và Nam Bộ mưa tăng cả về diện và lượng, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ Tây Nguyên phổ biến 28-31 độ C, Nam bộ 29-32 độ C.

Thời tiết xấu cũng bao trùm hầu khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, ở Vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh kèm theo nguy cơ lốc xoáy và gió giật mạnh. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh kèm theo nguy cơ lốc xoáy.

Dự báo cho các vùng ngày 13/9 như sau, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và khu vực Hà Nội có nơi mưa vừa, mưa to và dông, gió đông đến đông nam cấp 2-3, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C, riêng vùng đồng bằng và ven biển khu Đông Bắc 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế có mưa, riêng phía bắc, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, gió nhẹ, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 26-29 độ, riêng phía nam 29-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa rào và rải rác có dông, gió tây nam cấp 2-3, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam bộ có mưa rào và rải rác có dông, gió tây nam cấp 2-3, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C ./.