Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 15/4, Chi cục khai thác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Quảng Bình khẳng định, những ngày qua, trên vùng biển tỉnh Quảng Bình có hiện tượng cá chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Sự việc trên được người dân phản ánh từ ngày 10/4, người dân các xã Quảng Đông, Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đi dọc bờ biển đã thấy cá chết và thu nhặt mỗi người cả chục kg cá.

Tiếp tục những ngày sau đó, hiện tượng cá chết tiếp tục lan rộng xuống phía Nam ở vùng biển các xã Ngư Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình).

Đặc biệt đến ngày 14/4, cá chết hàng loạt dạt vào bờ biển, chủ yếu là các loài cá ven bờ sống ở tầng đáy như: cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò...

Ngoài ra cá nuôi trong lồng tại một số nhà hàng nổi trên khu vực sông Nhật Lệ cũng có hiện tượng chết hàng loạt, xác định khoảng 1.000kg chủ yếu là cá mú, cá hồng...

Bà Lê Thị Cẩn, người dân xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết, những ngày qua hằng ngày bà nhặt trên biển Quảng Phú gần 10kg cá biển các loại nhưng chỉ nhặt về nấu cho lợn ăn chứ cũng không dám ăn.

Không những trên biển, các lồng cá nuôi tại các nhà hàng biển cũng bị thiệt hại nặng.

Anh Phạm Minh Công, chủ nhà hàng Biển Đông (phường Hải Thành, thành phốĐồng Hới), cho biết, hơn 400kg cá mú trị giá hơn 100 triệu đồng của gia đình mới mua về để bán cho khách bỗng nhiên chết hàng loạt, không xác định được nguyên nhân.

Hiện gia đình phải mua nước tại các chủ tàu đi biển về để nuôi cá nhằm đề phòng bất trắc xảy ra...

Theo người dân xã Quảng Phú phản ánh, hiện tượng cá chết trôi dạt bờ biển không chỉ riêng ở Quảng Bình và dọc bờ biển nhiều xã của Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cũng xảy ra tình trạng trên.

Ông Hoàng Viết Thông, Phó chi cục trưởng Chi cục khai thác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản cho biết: sau khi phát hiện sự việc Chi cục cử cán bộ, phối hợp với chính quyền địa phương đi kiểm tra và đã có báo cáo nhanh tình hình vụ việc gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh lấy mẫu nước, mẫu cá để kiểm tra.

Chi cục cũng khuyến cáo người dân nuôi trồng thuỷ sản ven biển xem xét mẫu nước trước khi đưa vào ao hồ nuôi trồng thuỷ sản...

Hiện, các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường trên diện rộng dọc bờ biển tỉnh Quảng Bình./.