Cá bè nuôi chết nổi trắng mặt nước tại một bè nuôi trên sông Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Theo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai), ngay sau khi xảy ra việc cá chết hàng loạt tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Đồng Nai (đoạn qua xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa), cơ quan này đã tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực xảy ra vụ việc.

Kết quả, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước (DO) vào những ngày đầu tháng 1/2016 chỉ dao động từ khoảng 1,51 mg/l đến 1,92 mg/l. Trong khi đó, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l.

Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường cho biết 2 năm qua, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường đều tiến hành quan trắc chất lượng nước tại khu vực trên (nơi xảy ra cá chết). Kết quả, vào thời điểm cuối năm, hàm lượng DO ở đây suy giảm xuống mức khoảng 2 mg/l (tháng 12/2014 trung bình là 2,6mg/l; tháng 12/2015 trung bình là 2,3mg/l).

Đáng lưu ý, thời điểm xảy ra tình trạng cá bè bị chết, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường còn ghi nhận có sự thay đổi ngột về chế độ thủy triều không theo quy luật tự nhiên. Điều này đã làm hạn chế sự khuyếch tán ôxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng DO.

Nồng độ ôxy hòa tan trong nước sụt giảm do nhiều nguyên như: ô nhiễm hữu cơ sinh học, ô nhiễm hóa học, sự biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy. Ở khu vực làng bè Hiệp Hòa, mật độ bè và mật độ nuôi cá quá dày đặc đã giới hạn không gian sống của cá, thêm vào đó, dân làng bè áp dụng chế độ dinh dưỡng cho cá không tuân thủ theo yêu cầu của cơ quan chức năng; dân cho cá ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn, áp dụng chế độ ăn tăng cường. Những điều này làm tăng hàm lượng hữu cơ, phát sinh một lượng lớn vi khuẩn có hại trong nước, qua đó làm hàm lượng DO bị suy giảm.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết để cải thiện tình trạng suy giảm DO trong nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đề nghị thành phố Biên Hòa khẩn trương thực hiện di dời, sắp xếp các hộ nuôi cá trên sông Đồng Nai theo quy hoạch; thông báo cho các hộ nuôi cá về việc suy giảm hàm lượng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước tại khu vực nuôi cá để các hộ có biện pháp giảm mật độ nuôi.

Thành phố Biên Hòa cần phối hợp với Chi cục thủy sản Đồng Nai tiến hành hướng dẫn người dân quy trình, kỹ thuật nuôi cá bè.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, từ rạng sáng 4 đến 5/1, cá tại làng bè Hiệp Hòa bỗng dưng bị chết hàng loạt. Nhiều gia đình phải huy động toàn bộ nhận lực để vớt xác cá, thuê xe tải mang cá đi chôn lấp.

Thống kê của Hội Nông dân xã Hiệp Hòa cho thấy trong 2 ngày này, đã có hơn 200 tấn cá của dân làng bè bị chết, thiệt hại kinh tế khoảng 10 tỷ đồng./.