Sở Tài nguyên Môi trường Tây Ninh đã phối hợp với các ngành chức năng để tìm nguyên nhân sự việc cá chết nổi trắng sông Vàm Cỏ tại khu vực tỉnh này diễn ra trong tháng 4 và tháng 5.

Sau khi khảo sát và xét nghiệm mẫu nước trên sông Vàm Cỏ, mới đây, Sở đã đưa ra kết luận cá chết do thời tiết, môi trường thay đổi và do... người dân.

Sở Tài nguyên Môi trường Tây Ninh đã không phát hiện cơ sở nào xả nước thải xuống sông. Mẫu nước sông phân tích cũng cho kết quả hầu hết các chỉ tiêu “trong tiêu chuẩn cho phép,” trừ chỉ tiêu BOD (nhu cầu oxy hóa sinh học) vượt quá quy chuẩn cho phép ba lần và chỉ tiêu COD (nhu cầu oxy hóa hóa học) vượt quy chuẩn hai lần.

Về nguyên nhân cá chết, Sở Tài nguyên Môi trường Tây Ninh nhận định có thể do nhiều nguyên nhân như thời tiết thay đổi đột ngột khiến các loài cá nhạy cảm với môi trường không thích nghi được; mật độ lục bình trên sông nhiều nên nồng độ oxy hòa tan trong nước giảm dẫn đến cá thiếu oxy mà chết; nước mưa rửa trôi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng gây ô nhiễm nguồn nước; do các hộ khai thác, đánh bắt cá trên sông dùng thuốc để đánh cá; cá nuôi trong bè của các hộ dân mang mầm bệnh rồi lây lan theo dòng nước ra ngoài khiến cá sông chết...

Tuy nhiên, trên thực tế các hộ dân đều khẳng định, dòng sông bị ô nhiễm nặng là do các nhà máy xả nước thải ra môi trường, mùi hôi nồng nặc bốc lên từ sông là mùi củ sắn.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, các khu vực cá chết gồm cầu Gò Chai (xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành), cầu Gò Dầu (thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu), khu vực ấp Phước Trung, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành... là những nơi có mật độ lục bình thấp hơn nhiều so với các khu vực khác, lục bình không phủ kín mặt sông.

Trong khi đó, khi xảy ra hiện tượng cá chết là cuối mùa vụ nên cho rằng dư lượng thuốc trừ sâu gây chết cá là khó thuyết phục.

Sự việc cá chết trắng sông đã diễn ra trong hơn hai năm nay nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác làm cho người dân nuôi cá bè, sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông rất hoang mang, lo lắng.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường, số lượng cá bè chết từ ngày 7/4 đến 14/4 là hơn 144.500 con các loại. Nhưng đây chỉ là con số rất nhỏ trong một đợt cá chết (từ đầu năm 2010 đến nay đã xảy ra bốn đợt cá chết trắng sông Vàm Cỏ)./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)