Ngày 16/5, chính quyền xã Phú Ngọc và xã La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) đã xuống hiện trường, thống kê thiệt hại và tìm nguyên nhân khiến hàng chục bè cá nuôi trên sông La Ngà bất ngờ chết trắng mặt nước chỉ sau một đêm.

Nhiều người dân nuôi cá bè trên sông La Ngà cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài trong đêm 15/5, đến sáng ngày 16/5 khi kiểm tra lồng bè, người dân phát hiện cá nổi đầu lên mặt nước và chết.

Sau khi phát hiện cá chết, người dân đã dùng máy sục khí oxy và tháo lồng di chuyển về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục nổi chết. Đa số cá chết trong sáng 16/5 là cá lăng, cá leo, cá chép, điêu hồng. Đây là cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao, đang chuẩn bị vào kỳ thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Quẹ Anh ở ấp 1 xã Phú Ngọc, huyện Định Quán cho biết: "Sau trận mưa lớn đêm qua, sáng nay ra coi cá thì thấy hiện tượng cá chết. Ngay lập tức tôi nhảy xuống nước để tháo bè chạy xuống phía hạ du sông La Ngà nhằm cứu cá, nhưng thử vị nước thấy nước sông rất chua và nước có màu đục ngầu."

[Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá biển nuôi lồng bè lại chết hàng loạt]

"Tất cả số bè cá nhà tôi sáng nay chết hết dù sau khi phát hiện cá chết, chúng tôi phải tháo bè, cắt làm 3, 4 bè thả trôi xuống dưới hạ nguồn để cứu cá nhưng không kịp, tất cả cá trong các bè đều chết trắng," anh Ngô Văn Thái, hộ nuôi cá tại ấp 1 xã La Ngà cũng cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Quyết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Ngọc, huyện Định Quán cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo từ người dân, chính quyền địa phương đã phối hợp với xã La Ngà cử đoàn công tác xuống hiện trường xác minh, thống kê số lượng cá chết, đồng thời lấy mẫu nước để kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết.

Hiện lực lượng chức năng huyện Định Quán đang phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Đồng Nai khảo sát, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xác minh nguyên nhân khiến cá bè nuôi trên sông La Ngà chết.

Trước đó, tháng 5/2018 cá bè nuôi dọc sông La Ngà, đoạn qua hai xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán) bị chết hàng loạt sau trận mưa lớn. Số cá chết lên đến 1.900 tấn của 129 hộ dân.

Nguyên nhân xảy ra cá chết hàng loạt sau đó được Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai kết luận là do có sự biến đổi bất lợi về môi trường, khiến chỉ tiêu về môi trường nước vượt ngưỡng quy chuẩn.

Tháng 12/2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

Phóng viên TTXVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sau khi có kết luận nguyên nhân cá chết của cơ quan chức năng tỉnh./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)