Ca lang “khung” can nang 75kg bat ngo xuat hien o Thu do hinh anh 1Con cá lăng khổng lồ có trọng lượng 75 kg tại Ngư quán (Ảnh: Hồ Bách/Vietnam+)

Một cá thể cá lăng với trọng lượng kỷ lục tới 75kg đã bất ngờ được một chủ quán nhậu tại Hà Nội “bạo gan” đưa từ đất Campuchia về Việt Nam. Đây cũng là con cá lăng có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được ghi nhận tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Hồng Thái chủ cửa hàng Ngư Quán (Cầu Giấy, Hà Nội) chính là người đã cất công đưa cá lăng này về Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thái cho biết: “Do có người bạn ở Campuchia báo tin người dân địa phương đánh bắt được hai cá thể cá lăng có trọng lượng lên tới hơn 70kg. Ngay lập tức, tôi đã nghĩ đến việc đưa hai cá thể này về Việt Nam”.

Cũng theo anh Thái, con cá lăng đầu tiên được đưa về từ ngày mùng 6/11 với trọng lượng lên tới 70kg. Tuy nhiên, cá thể này chưa thể "khủng" bằng cá thể mới được đưa về vào chiều tối ngày 9/11.

“Sau khi nhập con cá đầu tiên, tôi tiếp tục nhận được thông tin ngư dân địa phương đánh bắt được một con cá lăng khác lớn hơn, ngay lập tức, tôi đã nghĩ đến việc đưa nó về Việt Nam,” Anh Thái cho biết thêm.

Ca lang “khung” can nang 75kg bat ngo xuat hien o Thu do hinh anh 2Với trọng lượng lớn, mình dài, đây là con cá lăng lớn nhất từ trước tới nay mà nhiều người từng được chứng kiến tại Việt Nam (Ảnh: Hồ Bách/Vietnam+)

Để đưa được "cụ cá" này về, anh đã phải nhờ bạn bè vận chuyển bằng đường hàng không tới Đà Nẵng sau đó di chuyển bằng ôtô để về Hà Nội. Khi anh tiếp nhận thì con cá trong tình trạng rất yếu. Tiến hành cân tại Ngư Quán, mọi người ghi nhận trọng lượng của cá lên tới 75kg.

Bếp trưởng của nhà hàng với 4 năm kinh nghiệm đánh giá: “Da cá rất dầy, phần vây bơi có kích cỡ lớn, thịt dai. Trong suốt thời gian làm bếp, em chưa thấy có một cá thể cá lăng nào lớn như vậy”.

Anh Thái cũng cho biết, trước đây Ngư Quán cũng đã rất nhiều lần nhập cá “khủng”. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên anh tiếp nhận một con cá lăng có trọng lớn đến thế.

“Ở Việt Nam, thông thường cá lăng lớn nhất cũng chỉ nặng 40-50kg, nên đây có thể coi là một kỷ lục mới”.

Vị chủ quán này cũng tiết lộ thêm, để đưa được “cụ cá" này về Việt Nam, anh đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Riêng tại Hà Nội, thực khách sẽ phải bỏ ra số tiền hơn 1,2 triệu đồng cho 1kg thịt cá tươi.

Ca lang “khung” can nang 75kg bat ngo xuat hien o Thu do hinh anh 3Theo đánh giá của các đầu bếp, thịt cá khi mổ ra rất dày và dai (Ảnh: Hồ Bách/Vietnam+)

Theo quan sát của phóng viên, con cá lăng “khủng” có chiều dài hơn hai mét, toàn bộ phần da của cá đã chuyển sang màu bạc. Riêng vây cá bằng hai bàn tay người lớn. Phần thân cá to bằng một vòng tay người ôm. Để nâng được chú cá này, nhà hàng phải huy động năm nhân viên. Khi nâng “cụ cá" này, nhân viên ở đây phải hết sức cẩn trọng vì vây cá rất dày và sắc.

Anh Thái cho biết: “Sau khi nghe tin cá “khủng” xuất hiện tại cửa hàng, rất nhiều thực khách đã không quản đêm hôm, đến tận nơi để thưởng thức” ./.


Cá lăng sống ở vùng nước ngọt tại các sông lớn, thường bắt gặp các loài lăng hoa, lăng đen và lăng đỏ. Trọng lượng thường gặp của cá lăng dao động 2kg đến 10kg, nhưng từ 20kg được đánh giá là rất hiếm, đặc biệt là 75kg thì cực kỳ hiếm.

Thời xưa, cá lăng cùng với anh vũ, dầm xanh, cá chiên và cá bỏ hòm là 5 vật phẩm hảo hạng để tiến vua.

Cá lăng còn là một loại cá có giá trị kinh tế cao, giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon, chúng bị săn lùng nhiều nên ngày càng hiếm gặp, đặc biệt là ở Việt Nam.
Sơn Bách (Vietnam+)