Ngày 28/8, tỉnh Cà Mau đã tổ chức "Ngày hội Giáo dục tỉnh Cà Mau", công bố Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở, triển khai cuộc vận động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi học bằng phương tiện đò.

Tới dự "Ngày hội Giáo dục tỉnh Cà Mau", Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân biểu dương sáng kiến ý nghĩa của địa phương trước thềm khai giảng năm học mới 2009 - 2010.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những lo lắng và quan tâm của ngành giáo dục và đào tạo cả nước là làm sao tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh đều được đến trường, nhưng do nhiều nguyên nhân hãy còn một lượng đáng kể học sinh chưa được đến trường, bỏ học nửa chừng.

Cà Mau hiện là một trong những tỉnh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất. Nếu như năm học 2009 - 2010 này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ "3 đủ" cho học sinh là đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở. Riêng Cà Mau cần thực hiện "4 đủ", với cái đủ thứ 4 là có tiền đi đò đến trường.

Phó Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến đặc biệt "rất Cà Mau" là vận động hỗ trợ tiền cho học sinh đi đò đến trường để tất cả các em học sinh không phải bỏ học.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Cà Mau cần quan tâm đào tạo nghề nghiệp trên cơ sở đề ra những mục tiêu cụ thể, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt kết quả tốt; đầu tư đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động; tạo điều kiện để nâng cao năng suất lao động và thu nhập của người dân...

Phó Thủ tướng kêu gọi đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh ở Cà Mau và trong cả nước tiếp tục có "Sáng kiến mới - Quyết tâm cao - Thành tựu mới" trong năm học 2009-2010 và những năm tiếp sau.

Mặc dù là địa bàn vùng sông nước, còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng Cà Mau đặc biệt quan tâm đến giáo dục - đào tạo, không ngừng phát triển trong những năm qua.

Năm 1998, Cà Mau đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ và sau hơn 10 năm tiếp tục phấn đấu, tỉnh đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở thời điểm tháng 12/2008.

Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2015 đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục trung học phổ thông. Đây là những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh rất đáng trân trọng, biểu dương trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Năm học 2008 - 2009 vừa qua, Cà Mau đứng thứ 3 khu vực đồng bằng sông Cửu Long về thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, với tỷ lệ đạt 82,25%, sau 2 tỉnh Tiền Giang và Long An.

Được biết, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đóng góp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ tiền đò giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đến trường.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã đi thăm và nói chuyện với thầy cô giáo và các em học sinh Trường trung học phổ thông Đầm Dơi và Trường trung học cơ sở thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi; thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau./.
(TTXVN/Vietnam+)