Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Trong ba ngày từ 5-7/1, tỉnh Cà Mau đã có 988 chiếc tàu đánh cá đồng loạt ra quân khai thác thủy sản, đây là chuyến đi biển cuối cùng trong năm của ngư dân tính theo âm lịch.

Dự kiến, chuyến đi biển này sẽ kéo dài cho tới 29 Tết Bính Thân, khi đó tàu sẽ về bến đón giao thừa rồi lại tiếp tục ra khơi cho chuyến biển đầu năm.

Số tàu ra khơi nhiều nhất lần này ở hai cửa biển lớn là thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời với 457 chiếc, cửa biển Khánh Hội huyện U Minh với 236 chiếc, phấn đấu sản lượng khai thác chuyến biển cuối năm sẽ đạt ít nhất là 30.000 tấn sản phẩm.

Việc tổ chức đồng loạt cho chuyến biển cuối năm của ngư dân vùng biển Cà Mau vừa để tranh thủ thời tiết thuận lợi, mùa tôm cá hội tụ trên biển theo chu kỳ, còn mang ý nghĩa tâm linh, đó là thành công hay thất bại cho chuyến đi biển cuối năm có liên quan tới những chuyến đi biển cho năm sau. Vì vậy, trước khi ra khơi bà con chuẩn bị rất chu đáo, hy vọng chuyến ra khơi cuối năm mang nhiều may mắn cho công việc đầu năm.

Ông Lâm Văn Tài, một ngư dân ở thị trấn Sông Đốc, cho biết năm nào cũng vậy, cuối năm là bà con đều tất bật cho chuyến đi biển cuối cùng với nhiều niềm tin và hy vọng. Nếu trúng mẻ lưới cuối năm sẽ được cho là điềm lành, cho nên ai cũng cầu mong cho cá nặng lưới đầy, để vui vẻ đón năm mới tươm tất.

Còn theo ông Trần Văn Tài, một ngư dân trú tại cửa biển Khánh Hội, với kinh nghiệm trong nghề, thời điểm giáp Tết Nguyên đán các loài thủy hải sản hay quần tụ trên vùng biển xa đất liền hàng trăm hải lý, chỉ có loại tàu có công suất từ 90CV trở lên mới khai thác được. Vì vậy, mà lần này bà con đã huy động toàn bộ tàu có công suất lớn để ra khơi. Sản phẩm khai thác không chỉ có tôm mà còn có nhiều loài thủy sản khác như mực, cá các loại.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh tỉnh Cà Mau, cho biết thủy sản là một trong thế mạnh kinh tế của huyện, riêng sản lượng khai thác biển cũng đã mang về cho huyện vài chục nghìn tấn/năm. Chính quyền địa phương luôn tạo mọi đều kiện tốt nhất để cho bà con ra khơi bám biển với chất lượng và hiệu quả tốt nhất./.