Ca Mau khan truong xu ly tranh chap khai thac ngheu o xa Dat Mui hinh anh 1Khai thác nghêu tại bãi Khai Long, Đất Mũi. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Như tin đã đưa, trong những ngày gần đây tại bãi nghêu Khai Long thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) xảy ra tranh chấp trong việc khai thác giữa người dân với Hợp tác xã nghêu Đất Mũi, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Từ đó, đã có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến vụ việc trên.

Cụ thể, những xã viên đã bỏ vốn đầu tư vào nuôi nghêu được Hợp tác xã công nhận thì cho rằng những người dân vào khai thác là “cướp.” Ngược lại, những người dân vào khai thác dẫn đến tranh chấp thì cho rằng họ không cướp của ai mà chỉ khai thác từ nguồn lợi tự nhiên trên vùng ngư trường truyền thống, vốn là sinh kế từ bao đời nay của họ. Những người này cho rằng, Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi là đối tượng làm sai khi tự ý cho tư nhân thuê lại trên diện tích tạm giao trước đây mà không thông qua đa số các xã viên khiến họ rất bức xúc.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, vào năm 2011, tình hình khai thác nghêu giống tại bãi nghêu Khai Long, xã Đất Mũi diễn biến rất phức tạp, thời điểm cao nhất mỗi ngày có đến 4.000-5.000 người tập trung khai thác nghêu giống, gây mất an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu. Từ khi triển khai thực hiện Đề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau theo Quyết định số 1504/QĐ-UBND ngày 22/10/2012 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh thì tình hình quản lý, khai thác nghêu giống tại khu vực bãi nghêu cơ bản được ổn định.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Hợp tác xã nghêu Đất Mũi không thực hiện theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã và các quy chế điều lệ của Hợp tác xã, thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai. Bên cạnh đó, Hợp tác xã chưa tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo trên địa bàn tham gia theo đề án đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt. Mặt khác, năng lực tổ chức, điều hành hoạt động sản xuất của Hợp tác xã còn hạn chế, làm mất lòng tin của các xã viên và người dân trong khu vực, uy tín của Hợp tác xã cũng vì thế mà giảm theo, thêm nữa là khả năng huy động vốn của Hợp tác xã gặp nhiều khó khăn…

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị có liên quan và Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hiển theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại bãi nghêu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời các vụ tranh chấp khai thác nghêu dẫn đến xô xát gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hợp tác xã nghêu Đất Mũi cần khẩn trương tổ chức cuộc họp với các xã viên để thông tin kịp thời những hạn chế, thiếu sót của Hợp tác xã trong việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua, để các xã viên nắm rõ những quy định của pháp luật và có biện pháp ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ tài sản đã đầu tư, tránh xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa lực lượng bảo vệ và người dân đồng thời, yêu cầu Hợp tác xã nhanh chóng báo cáo cụ thể về tình hình và kết quả hoạt động, sản xuất kinh doanh từ khi thành lập đến nay.

Đối với các sở, ngành, đơn vị có liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên minh Hợp tác xã và Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hiển, cần phối hợp rà soát tình hình tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi, đối chiếu với quy định của pháp luật để chỉ ra những bất cập, thiếu sót. Trên cơ sở đó, đánh giá điều kiện, khả năng và tính khả thi của việc củng cố, phát triển đưa hợp tác xã đi vào hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo năng và điều kiện củng cố, kiện toàn thì sẽ giải thể Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Các đơn vị phải báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 30/10/2016.

Trước đó, ngày 1/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã phê duyệt Quyết định số 1445/QĐ-UBND về việc thực hiện Quy hoạch khai thác, ương nghêu giống và nuôi nghêu thương phẩm ở vùng ven biển Mũi Cà Mau. Đây được xem là động thái để phát huy những kết quả tích cực của Đề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau và cũng nhằm góp phần ổn định an ninh trật tự khu vực ven biển và sử dụng bền vững, có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên của tỉnh trong thời gian tới. /.
Huỳnh Thế Anh (TTXVN/Vietnam+)