Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), đơn vị vừa có báo cáo vụ việc liên quan đến nhịp cầu Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị sụp.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hiển đã có văn bản đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Võ Công Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đất Mũi vì chậm xử lý để cầu Rạch Thọ sụp nhịp.

Cầu Rạch Thọ được đưa vào sử dụng từ năm 2011. Đến năm 2015, cầu bị lún trụ T3. Phát hiện cầu bị lún, Ủy ban Nhân dân xã Đất Mũi có liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Hiển để khắc phục.

Do cầu không nằm trong danh mục dự kiến sửa chữa, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Hiển đã nhờ đơn vị thi công Trường Tiểu học 2, xã Đất Mũi khắc phục. Sau khi khắc phục xong, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Ủy ban Nhân dân xã Đất Mũi không kiểm tra.

Đến cuối năm 2017, Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Thọ phát hiện việc nhịp cầu trên được khắc phục bằng cách kê cây gỗ. Theo đó, Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Thọ đã phản ánh về Ủy ban Nhân dân xã Đất Mũi để yêu cầu khắc phục, tuy nhiên việc này cũng không được kiểm tra, khắc phục. Đến ngày 4/3, nhịp cầu Rạch Thọ tiếp tục bị sụp xuống khoảng 40cm vì cây gỗ mục.

Báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ngọc Hiển nêu rõ việc kê gỗ vào nhịp cầu là do nhà thầu khắc phục vào năm 2015; qua đó, nhà thầu đã dùng biện pháp kích hai nhịp tại vị trí lún và kê gỗ vào dầm cầu.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng đã đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hiển yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Ủy ban Nhân dân xã Đất Mũi có văn bản giải trình cụ thể về những nội dung trên, để tiếp tục xem xét trách nhiệm đối với tổ, chức cá nhân có liên quan./.