Ca Mau: Tai dien hien tuong ca chet tren song o Dam Doi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Mai Linh/TTXVN)

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, cho biết mới đây tình trạng cá chết trên sông ở địa phương lại tiếp tục tái diễn.

Khoảng 6 giờ ngày 24/6, đã xảy ra hiện tượng một số loài thủy sản bị nổi đầu, chết ở các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp và Mương Điều thuộc địa bàn các ấp Trung Cang, Thành Vọng và Tân Phú của xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi.

Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi thông tin thêm, sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn và Ủy ban Nhân dân xã Tân Trung kết hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế.

Kết quả khảo sát thực tế cho thấy tình trạng ô nhiễm nước sông đã xảy ra từ ngày 23/6. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã không dám lấy nước vào vuông nuôi tôm từ mấy tháng nay. Tình trạng thủy sản chết trên sông đã xảy ra nhiều lần tại địa phương, bắt đầu từ ngày 11/5/2018.

[Làm rõ nguyên nhân khiến cá chết trên các sông tại Cà Mau]

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi thừa nhận, việc nguồn nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương. Do đó, người dân rất bức xúc và mong muốn ngành chức năng có biện pháp xử lý triệt để. Đây cũng là lần báo cáo thứ 6 của Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi về tình trạng cá chết trên các tuyến sông của địa phương.

Như TTXVN đã thông tin, tình trạng cá chết trên sông không phải là hiện tượng mới xảy ra ở địa phương. Trước đó, theo báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi, hiện tượng này đã xuất hiện từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết cả đơn vị và Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi chưa thu được bất kỳ mẫu cá chết nào và hiện tại chỉ dựa vào kết quả quan trắc môi trường, phân tích mẫu nước, từ đó chỉ có thể khoanh vùng và nghi ngờ những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết.

“Hiện chỉ có thể khẳng định chắc chắn nguồn nước trong khu vực đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, lại chưa thể biết được nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt từ thành phố Cà Mau đổ về hay nước thải từ khu công nghiệp gây nên, hay do cả hai cộng hưởng lại,” ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, cho biết./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)