Ngày 9/6, tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an phối hợp với Thanh tra huyện, Phòng Tư pháp và Ủy ban Nhân dân xã Khánh Bình Tây Bắc kiểm tra, xác minh việc ba thương lái thu mua lúa nợ hơn 1,3 tỷ đồng của hàng chục người dân.

Ba thương lái được xác định là các ông Nguyễn Mười Hai, Bùi Quốc Giang và Hồ Thanh Hoàng, cùng ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) nợ tiền thu mua lúa của 52 người dân địa phương với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 1/2019, ông Nguyễn Mười Hai đặt cọc thu mua lúa của 34 người dân trong xã Khánh Bình Tây Bắc với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng (đã trả 560 triệu đồng, còn nợ 862 triệu đồng).

Tháng 9/2019, ông Bùi Quốc Giang đặt cọc để thu mua lúa của 10 người dân trong xã với số tiền gần 582 triệu đồng (đã trả hơn 380 triệu đồng, còn nợ 201 triệu đồng).

Tương tự, tháng 1/2020, ông Hồ Thanh Hoàng đặt cọc, thu mua lúa của 8 người dân trong xã với tổng số tiền 367 triệu đồng (đã trả 130 triệu đồng, còn nợ 237 triệu đồng).

[Đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trên 6,5 triệu tấn gạo]

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Khánh Bình Tây Bắc, xã đã chỉ đạo các tổ hòa giải và mời ba thương lái trên đến làm việc nhưng các thương lái này cứ hẹn khất lần mà không trả nợ cho người dân.

Có 10 trường hợp đã gửi đơn kiện ông Nguyễn Mười Hai ra tòa và đang yêu cầu thi hành án, số còn lại đang khởi kiện, yêu cầu hòa giải.

Tuy nhiên Ủy ban Nhân dân xã Khánh Bình Tây Bắc xác định, ông Nguyễn Mười Hai hiện không có điều kiện thi hành án.

Đã có 4 trường hợp khởi kiện ông Hồ Thanh Hoàng ra Tòa án nhân dân huyện nhưng không được thụ lý, xét xử vì không có hợp đồng giao kết mua bán lúa.

Có một trường hợp khởi kiện ông Bùi Quốc Giang (còn nợ tiền thu mua lúa 10 người dân), tòa đang thụ lý; 4 trường hợp gửi đơn đến tổ hòa giải và đã được hòa giải nhưng ông Bùi Quốc Giang chỉ thực hiện việc trả nợ một cách nhỏ giọt.

Cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời đang tiến hành xác minh vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)