Biểu tình rầm rộ phản đối tình trạng tham nhũng tại Baghdad ngày. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập ở trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq đòi chấm dứt tham nhũng và cải tổ nội các bằng các nhà kỹ trị.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong làn sóng biểu tình diễn ra gần như hàng tuần kể từ tháng 3 vừa qua.

Khác với các tuần trước, trong cuộc biểu tình mới nhất này không xảy ra bạo lực giữa các lực lượng an ninh với người biểu tình.

Trước đó, người biểu tình đã hai lần xâm nhập Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt, nơi đặt các tòa nhà văn phòng chính phủ Iraq và một số đại sứ quán nước ngoài. 

Người biểu tình, hầu hết là những người ủng hộ giáo sỹ Moqtada al-Sadr, đề nghị Quốc hội phê chuẩn kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi, theo đó thay thế chính phủ hiện nay bằng các nhà kỹ trị.

Thủ tướng Abadi đã đề xuất giải pháp trên từ tháng Hai, song vấp phải sự phản đối của các đảng có thế lực. Quốc hội liên tiếp không thể bỏ phiếu về danh sách chính phủ mới của ông Abadi.

Thủ tướng cảnh báo bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng an ninh Iraq đang thắng thế trong chiến dịch tấn công nhằm giành lại thành phố Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad mà phần lớn đang thuộc quyền kiểm soát của IS.

Hiện các lực lượng an ninh đã tiến vào vùng ngoại ô Shuhada, giáp phía Nam thành phố Fallujah. Giao tranh diễn ra dữ dội.

Thủ tướng Abadi đã phát động chiến dịch giành lại Fallujah từ ngày 23/5. Thành phố này đã bị bao vây nhiều tháng qua, cắt mọi nguồn tiếp tế cho IS.

Tuy nhiên, vẫn còn 50.000 dân thường được cho là đang mắc kẹt trong thành phố và phải sống trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống trong khi phải đối mặt với bom đạn hàng ngày.

Fallujah trở thành thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS từ tháng 1/2014. Kể từ đó, chúng đã biến thành phố này thành một trong những thành trì quan trọng nhất tại Iraq.

Do đó, chiến dịch giành lại Fallujah được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn nhất trong cuộc chiến chống IS của quân đội Iraq./.