Đan Mạch đã phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1 đầu tiên kháng Tamiflu, loại thuốc điều trị bệnh cúm thông thường, nhưng cũng có tác dụng đối với cúm A/H1N1.

Trong trường hợp kháng thuốc này, bệnh nhân không có phản ứng tốt với thuốc Tamiflu trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục sau khi được chỉ định dùng Relenza, chế phẩm do công ty dược GlaxoSmithKline của Anh sản xuất.

Công ty dược Roche của Thụy Sĩ, hãng sản xuất Tamiflu, cho biết khả năng kháng thuốc của virus A/H1N1 đã được tiên lượng và trường hợp ở Đan Mạch không phải là phổ biến.

Liên quan chiến dịch sản xuất vắcxin phòng cúm A/H1N1, các nhà nghiên cứu trường Đại học Queensland của Australia ngày 29/6 đã cho "ra lò" mẻ thuốc đầu tiên mang tên FluBlok. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ của Mỹ và sẽ được thử nghiệm lâm sàng ở những nước bị dịch bệnh tác động mạnh như Mỹ, Mexico và Australia, trước khi được sản xuất đại trà trong vài tháng tới.

Trong khi đó, dịch cúm A/H1N1 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tác động mạnh nhất đến đối tượng thanh niên, đặc biệt là những người khỏe mạnh, chứ không phải những người có tiền sử mắc bệnh khác như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thống kê của giới chức y tế Canada cho thấy phần lớn các ca nhiễm cúm A/H1N1 ở nước này là thanh niên dưới 20 tuổi, chỉ có một số ít trên 65 tuổi. Nhiều thanh niên trước khi nhiễm dịch vẫn khỏe mạnh, nhưng sau đó bệnh tiến triển nhanh tới mức nguy hiểm. Nước này có số người nhiễm dịch nhiều thứ ba thế giới, với 7.983 trường hợp, trong đó 636 người phải nhập viện và 25 ca tử vong.

Tại Mexico, các nghiên cứu chi tiết đầu tiên về dịch cúm A/H1N1 cho thấy dịch bệnh lúc đầu phát triển tương tự các dịch cúm theo mùa khác xét về độ tuổi người nhiễm dịch, nhưng đến nay đã thay đổi. Bằng chứng là 90% số ca nhiễm bệnh cúm A/H1N1 ở độ tuổi dưới 50, trong khi độ tuổi người mắc cúm thông thường là dưới 65. Hầu hết những người nhiễm cúm A/H1N1 ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên trước đó đều khỏe mạnh. 87% số người tử vong vì cúm A/H1N1 và 71% số ca nhiễm nặng xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 5-59 tuổi, so với 32% ở số người mắc cúm theo mùa.

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến những thay đổi này, nhưng nghiêng về 2 giả thiết là virus A/H1N1 đã biến thể trở nên nguy hiểm hơn, hoặc có sự khác biệt về khả năng miễn dịch ở các độ tuổi khác nhau.

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDCP) nước này cho biết số người nhiễm cúm A/H1N1 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất một triệu trường hợp, chứ không phải 27.717 trường hợp, bao gồm 127 ca tử vong, như thông báo của WHO. Dự đoán của CDCP dựa trên mô hình tính toán trên máy tính và các cuộc khảo sát diễn biến dịch bệnh tại các địa phương bị tác động mạnh nhất.

Các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên ở Indonesia làm gia tăng mối lo ngại rằng virus mới có thể kết hợp gen với chủng virus cúm gia cầm H5N1 chết người vẫn đang "cố thủ" ở châu Á, thành một chủng virus cúm mới nguy hiểm hơn.

Theo các nhà khoa học, kịch bản này ít có khả năng xảy ra, nhưng cho dù nó không xảy ra thì Indonesia, Ấn Độ hoặc Ai Cập vẫn có thể chứng kiến nhiều cái chết oan vì cúm A/H1N1 do hệ thống y tế yếu kém ở những nước này.

Trong 24 giờ qua, danh sách bệnh nhân nhiễm mới và tử vong vì cúm A/H1N1 tiếp tục kéo dài. Một học sinh nữ chết tại bệnh viện nhi Birmingham của Anh trở thành nạn nhân thứ ba tử vong vì cúm A/H1N1 ở nước này. Costa Rica cũng xác nhận ca tử vong thứ hai vì cúm A/H1N1. Cơ quan y tế châu Âu ghi nhận 55 trường hợp nhiễm dịch mới, nhiều nhất ở Đức và Hy Lạp.

Ngày 29/6, Bộ trưởng Y tế Argentina Graciela Ocana đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh bộ này bị chỉ trích không đưa ra được những biện pháp hữu hiệu đối phó với dịch cúm A/H1N1, căn bệnh đã cướp đi ít nhất 28 sinh mạng trong số 1.500 người nhiễm bệnh ở quốc gia Nam Mỹ này. Tổng thống Argentina Cristina Fernández đã bổ nhiệm ông Juan Luis Manzur thay bà Ocana giữ chức vụ này./.

(TTXVN/Vietnam+)