Cá nóc sẽ là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị?

Mục tiêu vào năm 2010, VN sẽ đưa sản lượng chế biến các mặt hàng có giá trị từ cá nóc đạt 800 - 1.000 tấn, với giá bình quân 5 - 10 USD/kg.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ này đang soạn thảo đề án thí điểm mở rộng và nâng cao khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Dự án được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2010 đến năm 2012) tại Quảng Ninh, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa và Kiên Giang.

Mục tiêu vào năm 2010, Việt Nam sẽ đưa sản lượng chế biến các mặt hàng có giá trị từ cá nóc đạt 800 - 1.000 tấn, với giá bình quân 5-10 USD/kg.

Theo dự tính, có thể đến năm 2012, Việt Nam có thể thu được 4 - 10 triệu USD và giải quyết việc làm cho 600 - 1.000 lao động.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn qua nghiên cứu nguồn lợi cá nóc ở biển Việt Nam, bước đầu xác định được trữ lượng khoảng hơn 37.000 tấn, nhiều nhất ở vùng biển miền Trung (chiếm 45%), vùng biển Tây Nam bộ (chiếm 21%).

Để thực hiện dự án này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn cho ngư dân đánh cá và nhân viên thu mua cá nóc về kỹ thuật nhận biết, phân loại, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu và cấp chứng chỉ cho các đối tượng đạt yêu cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục