Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các quán bar lớn. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo mới nhất của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong 8 tháng tình hình mại dâm và tội phạm có liên quan đến mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng nhiều hình thức mại dâm như: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua Internet, điện thoại đi động, các trang mạng xã hội…

Từ đầu năm đến nay đã có thêm 28.677 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm được thống kê, nâng tổng số cơ sở loại hình này lên hơn 126.000 cơ sở với gần 100.000 nữ nhân viên làm việc có nguy cơ cao nếu không được quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên.

Hiện nay, cả nước còn 711 tụ điểm địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Đồng Nai, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Theo thống kê của các địa phương, tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, chủ yếu mà ma túy đá. Đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó chủ yếu là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm mua bán ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán người, tổ chức hoạt động mại dâm ở một số địa phương. Hình thành đường dây mua bán người vì mục đích mại dâm, tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em vì mục đích mại dâm có chiều hướng gia tăng cả ở trong nước và ngoài nước.

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, hiện nay, việc thực thi pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm của các cơ quan chức năng mới chỉ tập trung xử lý chủ chưa, môi giới, người bán dâm, không xử lý nghiêm người mua dâm do vậy không có hiệu quả trong việc răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên trách là Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội có trách nhiệm kiểm tra nhưng không có thẩm quyền xử phạt cũng là nguyên nhân khó răn đe các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm pháp luật về phòng chống mại dâm./.