Bão số 9 đã đi qua, nhưng những dấu vết mà nó để lại khiến một số địa phương trở nên hoang tàn, đổ nát, nhiều gia đình trở nên trắng tay sau bão.

Trước hiện trạng trên, nhiều địa phương và các tổ chức trong cả nước đã tiến hành các cuộc vận động ủng hộ, chia sẻ một phần khó khăn với người dân vùng lũ.

Cán bộ công chức của Tổng công ty xây dựng Sông Đà  tại địa bàn Hà Nội đã quyên góp đợt 1 ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung-Tây Nguyên bị thiệt hại trong cơn bão vừa qua là 2,5 tỷ đồng, trong đó Công ty Sông Đà 10 đóng góp 350 triệu đồng, Công ty Sudico đóng góp 130 triệu đồng.

Trước đó, ngày 2/10, Tổng công ty đã trích ngay 1,2 tỷ đồng từ Quỹ phòng chống lụt bão gửi lên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ kịp thời đồng bào bị thiệt hại.

Sau bão số 9, huyện Cam Lộ, Quảng Trị còn 200ha lúa chưa thu hoạch bị gió bão và mưa lũ làm hư hại. Nhằm giúp nhân dân trên địa bàn huyện Cam Lộ khắc phục hậu quả cơn bão số 9, trong các ngày từ 3-5/10, Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) đã huy động gần 150 chiến sĩ cùng với 60 đoàn viên-thanh niên tình nguyện của huyện về địa bàn các xã Cam Thủy và Cam Hiếu để giúp dân thu hoạch lúa hè thu và làm vệ sinh môi trường.

Đến thời điểm này, các lực lượng bộ đội Sư đoàn 968 và đoàn viên-thanh niên tình nguyện của huyện đã thu hoạch được trên 100ha lúa, cùng với dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các trường học, thu dọn bùn đất đường làng ngõ xóm...

Tỉnh Bình Dương đã trích nguồn Quỹ phòng chống thiên tai 2 tỉ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão số 9.

Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bình Dương đã gửi hàng hóa và tiền mặt cứu trợ. Cán bộ công nhân viên Công ty Cao su Phước Hòa đã quyên góp 209 triệu đồng, Công ty cao su Dầu Tiếng 200 triệu đồng và Tổng công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Thanh Lễ 200 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã tổ chức đến trực tiếp tỉnh Kon Tum cứu trợ bà con gồm 100 triệu đồng và 200 phần quà trị giá mỗi suất 500.000 đồng.

Chiều 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do cơn bão số 9. Thời gian cuộc vận động triển khai từ ngày 5 đến 31/10. Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng, cùng nhiều quần áo.

Đến ngày 5/10, tỉnh Hải Dương đã ủng hộ, quyên góp được gần 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra. Trong đó, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương ủng hộ 500 triệu đồng; Công an Hải Dương gần 100 triệu đồng; Công ty Cổ phần Đại An 300 triệu đồng; Khu công nghiệp Lai Cách (huyện Cẩm Giàng) 20 triệu đồng, Chi nhánh xăng dầu Hải Dương hơn 22 triệu đồng...

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đến hết ngày 5/10, đơn vị này đã tiếp nhận 856 triệu đồng từ các tổ chức và cá nhân quyên tặng ủng hộ bà con bị lão lụt ở miền Trung và Tây Nguyên, trong đó hơn 460 triệu đồng nhận được trong ngày 5/10.

Từ 2-4/10, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Dương Quan Hà đã tới nhiều địa phương vùng lũ, trao tận tay bà con hơn 600 triệu đồng tiền và hiện vật mà người dân và các đơn vị, tổ chức ở thành phố đã ủng hộ.

Chỉ trong ngày 5/10, Hội thu cứu trợ do Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cũng đã nhận được 2 tỷ 175 triệu đồng. Đây là số tiền mà Ban Trị sự Thành hội Phật giáo thành phố, các ban ngành trực thuộc Thành hội, Ban đại diện Phật giáo 24 quận, huyện, các Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất… tại thành phố cùng nhiều tăng ni, phật tử tự nguyện đăng ký và trực tiếp ủng hộ.

Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huệ cho biết, từ 1/10 đến nay, Hội đã quyên góp được gần 900 triệu đồng tiền mặt, 10 tấn gạo, 7.000 lon sữa, nhiều phần dầu ăn, mì ăn liền, mùng mền, quần áo… có tổng trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào vùng bị bão lũ ở miền Trung và Tây Nguyên. Hơn 400 tổ chức, cá nhân đã tham gia cuộc vận động này của Hội.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã cử người đến trao trực tiếp 1.000 suất quà (mỗi suất gồm 200 ngàn đồng tiền mặt và 300 ngàn đồng trị giá hàng hóa) cho đồng bào khu vực Tây Nguyên, 1600 suất khác trao cho đồng bào khu vực miền Trung.

Đối với những gia đình có thân nhân bị tử vong trong bão, Hội sẽ tổ chức đến thăm và hỗ trợ riêng cho mỗi gia đình từ 1-2 triệu đồng. Sau đợt vận động này, Hội Chữ thập đỏ TP sẽ tiếp tục vận động để xây nhà cho bà con vùng bị bão lũ.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai ngày 5/10 đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão số 9. Sau gần 2 giờ đã nhận được số tiền ủng hộ gần 282 triệu đồng.

Trước đó, ngày 2/10, tỉnh Lào Cai đã trích 300 triệu đồng từ Quỹ phòng, chống thiên tai của tỉnh ủng hộ các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng, mỗi tỉnh 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả cơn bão số 9.

Để ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã quyết định hỗ trợ 1 tỷ đồng. Trong số tiền này, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum mỗi tỉnh được ủng hộ 200 triệu đồng; thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên, mỗi tỉnh 100 triệu đồng.

Chiều 5/10, Công ty Thông tin di động (VMS-MobiFone) đã trao tặng số tiền và hiện vật trị giá 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung cho đại diện Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại Hà nội.

Trong tổng giá trị ủng hộ đồng bào trị giá 1 tỷ đồng có 120 triệu đồng tiền mặt để trao tặng cho các gia đình có thân nhân bị thiệt mạng trong cơn bão số 9 và 880 triệu đồng tiền hàng.

Tại buổi trao số tiền ủng hộ cho đại diện Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tung - Phó giám đốc MobiFone cho biết: "Số tiền ủng hộ của MobiFone chỉ là rất nhỏ so với những mất mát mà người dân vùng lũ đã bị thiệt hại nhưng chúng tôi mong đồng bào sẽ ấm lòng hơn khi có nhiều người cùng chung tay chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với mình."

Trong thời gian cơn bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, mặc dù mất điện kéo dài trên diện rộng nhưng MobiFone đã nỗ lực ứng cứu máy nổ cho các trạm BTS giúp giữ thông tin liên lạc cho cơ quan chỉ huy cứu hộ cứu nạn và người dân địa phương.

Bão số 9 cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cơ sở hạ tầng của MobiFone ở Miền Trung. Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả của cơn bão đang được MobiFone triển khai gấp rút triển khai, đặc biệt là cải tạo nhà trạm sau mưa bão./.

(TTXVN/Vietnam+)