Học sinh tưng bừng trong lễ khai giảng. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định năm nay, ngày khai giảng sẽ được tổ chức vào 5/9, thống nhất cùng một ngày trên cả nước. Hình thức khai giảng đúng nghi lễ nhưng ngắn gọn, khoa học.

Đây là thông tin vừa được ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chiều nay, 18/8.

Cũng theo ông Ngũ Duy Anh, Bộ đã có công văn gửi đến các sở giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc quy định này.

Theo đó, Bộ đề nghị các giám đốc sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng vào sáng 5/9, Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Nội dung khai giảng chú trọng các hoạt động đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước và các  hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh.

Trước đó, ngày 12/8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ chấm dứt khai giảng hình thức. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai giảng thống nhất một ngày trên cả nước. Trong lễ khai giảng, giảm bớt các thủ tục nhiêu khê, chỉ gồm các nội dung cơ bản là chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước và hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn. Phần còn lại của lễ khai giảng phải là phần hội của học sinh.

Chỉ đạo này của Phó Thủ tướng đã lập tức nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phụ huynh, học sinh và cả các nhà trường./.