Tối 27 Tết, ca sỹ Mỹ Linh biểu diễn xong chương trình cuối cùng của năm Canh Tý. Chị chính thức nghỉ Tết, tận hưởng kỳ nghỉ đúng nghĩa, tức là chỉ chơi, diva hóm hỉnh chia sẻ.

Một năm thành công

Nhìn lại một năm qua, ca sỹ Mỹ Linh tổng kết những thành tựu mà mình đã đạt được, đó là duy trì chạy bộ hàng ngày, dạy hát và củng cố nền tảng cho các con.

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện năm ngoái, ca sỹ Mỹ Linh bắt đầu nghiêm túc thực hiện tập luyện mỗi ngày. Chị chăm chỉ chạy bộ dù trời mưa gió và đều đặn khoe kết quả tập luyện trên trang cá nhân.

“Chạy bộ giúp mình nhận ra mọi thứ chỉ có thành tựu khi bạn có quyết tâm, cần lên kế hoạch rõ ràng và chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để mỗi ngày đều thấy mình đã cố gắng và có thành công. Như vậy, ngày nào chúng ta cũng sẽ có một niềm vui,” chị chia sẻ.

Ca sy My Linh: Muon yeu thuong mot nguoi, can hieu nguoi do truoc hinh anh 1Mỹ Linh đời thường trẻ trung và đầy sức sống nhờ biết cách tự tìm niềm vui. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh việc biểu diễn, ca sỹ Mỹ Linh còn tích cực tham gia dạy nhạc. Ngoài trường Young Hit Young Beat, chị đã ra mắt khoá học hát online trong dịp giãn cách xã hội. Giờ đây, chương trình này đã có vài ngàn học viên.

Thành tựu quan trọng nhất trong năm vừa qua là các con của chị đều đạt được thành tích nhất định nhờ nền tảng mà bố mẹ đã dày công xây dựng. Anna hiện đang hoạt động âm nhạc tại Mỹ. Anh Duy đã hoàn thành đại học y khoa tại Australia. Con gái út Mỹ Anh đã trở thành một nghệ sỹ indie và tạo được dấu ấn của mình trong làng nhạc Việt.

Nhìn lại chặng đường mà cả gia đình đã bước đi trong năm qua, ca sỹ Mỹ Linh tóm lại để đạt được thành quả như vậy cần có 3 từ khoá: Hiểu, thương và kỷ luật.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VietnamPlus, bỗng nhiên điện thoại của chị vang lên một tiếng chuông, trong trẻo và vang xa như tiếng chuông chùa. Chị bảo đấy là chuông chánh niệm. Chị hẹn giờ trong điện thoại, để mỗi khi tiếng chuông vang lên, dù đang làm gì, chị cũng sẽ có vài giây trở về với chánh niệm, với bản ngã của mình.

Trước sự ngạc nhiên của phóng viên, chị cười và cho biết chị theo đạo Phật và học thiền đã lâu, nhưng phải đến khi dịch bệnh bùng phát, chị mới có cơ hội thực hành nghiêm túc và thường xuyên.

Hãy nương tựa vào chính mình

Nữ ca sỹ tâm sự rằng từ chục năm nay chị đã học được cách tự vui với những gì mình có. Nếu có buồn thì chị cũng kiên nhẫn đợi nó qua đi.

“Tôi nhận ra sống như thế thật tự do, chẳng nên đợi người khác mang niềm vui cho mình và cũng không bao giờ đổ lỗi cho người khác vì các vấn đề của bản thân. Một khi còn bị phụ thuộc vào những thứ bên ngoài mình thì còn chưa được giải phóng. Ta biết rõ ta cần gì, muốn gì, làm gì để an vui! Ta cũng trân trọng mọi niềm vui dù lớn nhỏ mà mọi người mang cho mình,” chị chia sẻ.

Ca sy My Linh: Muon yeu thuong mot nguoi, can hieu nguoi do truoc hinh anh 2Vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh và nhạc sỹ Anh Quân trước thềm năm mới Tân Sửu. (Ảnh: NVCC)

Trước đây, ca sỹ Mỹ Linh có tiếng là vụng về. Chị từng thú nhận rằng mẹ chồng chị quá khéo và đảm đang nên chị không bao giờ theo kịp. Ấy vậy mà thời gian gần đây, chị đã học làm bánh. Bếp núc trở thành một trong những thú vui hàng ngày của chị bên cạnh âm nhạc và chạy bộ.

“Từ sau khóa tu ở Làng Mai, tôi học được nhiều thứ. Mỗi ngày, khi mở mắt thức dậy, tôi nguyện là trong 24 giờ tới mình sẽ vui vẻ. Từ đó, duyên trùng trùng khởi, tôi sẽ gặp nhiều chuyện vui. Bạn cứ thử nghiệm xem, sáng dậy việc đầu tiên là cầm điện thoại đọc những tin tức tiêu cực, rồi mình cáu kỉnh, lo lắng thì sau đó, mình sẽ gặp những năng lượng xấu,” chị nói.

“Hãy nương tựa vào chính mình. Những chuyện bất như ý xảy ra hàng ngày, không người này thì người kia làm mình khó chịu, nhưng khi mình xác định là mình sẽ vui thì mình sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi ngoại cảnh, mà có thể dễ dàng cho qua những chuyện muộn phiền,” ca sỹ Mỹ Linh bày tỏ.

Ca sy My Linh: Muon yeu thuong mot nguoi, can hieu nguoi do truoc hinh anh 3Mỹ Linh song ca cùng con gái Mỹ Anh. (Ảnh: NVCC)

Chị cũng nói thêm rằng với con cái, hay với chồng, không phải cứ yêu thương thật nhiều mà cần phải yêu thương đúng cách. Muốn vậy thì phải hiểu đối phương. Nếu thương không đúng cách thì sẽ làm cho người thân ngột ngạt trong tình yêu ấy.

“Phải hiểu để thương, hãy trao cho người mình yêu cái họ cần chứ không phải chỉ cho đi cái mình có. Phải học để thương yêu, điều đó không hề đơn giản,” ca sỹ Mỹ Linh nói.

Chị tâm sự rằng nhạc sỹ Anh Quân là một người kín đáo và kiệm lời, trái ngược hẳn với tính cách của chị.

“Chồng tôi như một tảng đá. Trong bữa cơm có hai vợ chồng, chỉ có tôi nói chuyện còn anh im lặng nghe. Ngày trước tôi không thích điều đó và thường tự buồn lòng, tủi thân nhưng bây giờ tôi hiểu rằng đấy là phẩm chất của anh ấy,” diva tâm sự.

Chị nhẹ nhàng nói với anh rằng: “Các con lớn hết rồi, chắc là tụi mình phải học cách chơi với nhau. Mình mới sống với nhau 23 năm, tức là còn 20-30 năm nữa đấy.”

Đáp lại tâm tư của vợ, nhạc sỹ Anh Quân vẫn chỉ im lặng, nhưng Mỹ Linh thì hiểu rằng anh sẽ thay đổi. Chị hóm hỉnh chia sẻ: “Anh Quân chỉ có 2 kiểu phản ứng. Im lặng nghĩa là đồng ý, còn không thì sẽ mắng. Quả thực, gần đây, anh ấy thay đổi nhiều, rủ vợ đi tập golf, rồi chủ động mở phim để hai vợ chồng cùng xem…”

[Mỹ Linh lan tỏa tình yêu âm nhạc cùng dự án dạy nhạc trực tuyến]

Nói đến kỷ luật trong gia đình, chị cho rằng thân giáo rất quan trọng, trong gia đình, bố mẹ cần làm gương cho con cái noi theo. Ngoài ra, chị chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng cần dạy con lớn thật tốt thì sau này các em sẽ nhìn vào đó và học theo: “Tôi suy từ mình mà ra. Hồi nhỏ, tôi thần tượng anh trai mình và nghe anh còn hơn nghe bố mẹ. Gia đình tôi hiện nay cũng vậy, Anna hỗ trợ Mỹ Anh rất nhiều về tinh thần và hoạt động âm nhạc.”

Các con đều đã trưởng thành. Tết sắp đến, lần lượt từ Anna đến Mỹ Anh đều gửi tiền biếu bố mẹ ăn Tết. Ca sỹ Mỹ Linh cho biết chị không bao giờ từ chối mà luôn vui vẻ cảm ơn các con, bởi đó là sự ghi nhận và tôn trọng con cái.

“Tết năm nay vẫn vậy. Bếp nhà tôi là nơi toả sáng của bà nội. Tôi chỉ dọn rửa và mồm miệng đỡ chân tay. Các chị em sắm hết cho từ bò ngâm mắm đến bánh chưng truyền thống, giò chả, bánh mứt. Cây đào thì năm nào chồng cũng phụ trách. Tôi thấy mình đúng là may mắn,” chị chia sẻ./.

Ca sỹ Mỹ Linh thể hiện bài hát "Khúc giao mùa":

Minh Thu (Vietnam+)