Ca sy Nhat Huyen ra mat album “Ave Maria” mung Giang sinh hinh anh 1Ca sỹ Nhật Huyền. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ca sỹ Nhật Huyền vừa ra mắt đĩa nhạc đầu tay gồm các bản "Ave Maria" nổi tiếng nhất của âm nhạc cổ điển và đương đại soạn theo phong cách cổ điển ngay trước Lễ Giáng sinh 2017.

Nhật Huyền sở hữu giọng nữ trung (mezzo-soprano) vốn được xem là chất giọng có tính biểu cảm rất cao trong nghệ thuật opera. Tuy nhiên, công chúng rộng rãi chưa biết nhiều đến cô bởi đặc thù công việc, cô hiện là giảng viên thanh nhạc tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Với các nghệ sỹ, việc ra các album nhạc Giáng sinh là điều rất phổ biến ở thị trường âm nhạc quốc tế, và nhiều năm trước, khi ngành băng đĩa ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển mạnh, các album Giáng sinh được phát hành đều đều, để lại nhiều dấu ấn cho người yêu nhạc.

Được sự hỗ trợ của một êkíp gồm những chuyên gia hàng đầu, Nhật Huyền đã tuyển chọn đưa vào album đầu tay của mình những bản “Ave Maria” nổi tiếng nhất, quen thuộc với hầu hết mọi người, cho dù có nghe nhạc cổ điển hay không.

Ca sy Nhat Huyen ra mat album “Ave Maria” mung Giang sinh hinh anh 2Nhật Huyền hiện là giảng viên thanh nhạc tại trường nghệ thuật ở Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Đó là các bản của Schubert và Bach/Gounod; cô cũng giới thiệu đến các bản “Ave Maria” khác ít được biết đến hơn ở Việt Nam như bản của Mascagni. Và với album này, Nhật Huyền là nghệ sỹ Việt Nam đầu tiên thu âm các bản “Ave Maria” rất đặc sắc thời hiện đại, đó là bản của nhạc sỹ Ba Lan Lorenc và bài hát trích từ vở nhạc kịch Pháp rất nổi tiếng Notre Dame De Paris (Nhà thờ Đức Bà Paris).

Album Ave Maria được hòa âm công phu với âm thanh đặc trưng của dàn nhạc giao hưởng và ở một số bản nhạc có sự kết hợp những âm thanh điện tử phong cách nhạc new age êm dịu tạo không khí huyền ảo, thiêng liêng. Trên nền nhạc đó, Nhật Huyền thể hiện được giọng hát sở trường của mình.


Rất hiếm hoi ở Việt Nam thời điểm này có một album mang tính cổ điển thuần túy từ hòa âm tới cách hát như Nhật Huyền đang làm với “Ave Maria” bởi xu hướng cổ điển – giao thoa (classical crossover) hay bán cổ điển vẫn thường được lựa chọn hơn vì lý do dễ tiếp cận công chúng./.
Minh Minh (Vietnam+)