Chiều 7/4, đoạn phim quay được về cá thể nghi là bò tót ở khu vực vùng đệm Khu bảo tồn Sao La thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã được Chi cục kiểm lâm Quảng Nam gửi đến các cơ quan chức năng.

Cơ quan kiểm lâm địa phương và một số chuyên gia đã xác định cá thể trong đoạn phim là bò tót quý hiếm. Hiện công tác bảo vệ an toàn cho chú bò tót này được tăng cường nhằm tránh nguy cơ bị săn bắn trộm.

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, công tác tại Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, khẳng định đây là cá thể bò tót (Bos gaurus) đã trưởng thành, giới tính đực.

Loài này thuộc Nhóm IB của danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ và Phụ lục I của danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Trước đó, chiều 4/4, một giáo viên đã ghi hình một cá thể được cho là bò tót quý hiếm tại thôn Sông Voi, xã Zơ Ngây, huyện Đông Giang, vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Sao La, Quảng Nam. Cá thể ghi hình được là con vật to lớn, có bộ lông màu đen, bốn chân, sừng dài và nhọn, trên trán con vật có đám lông màu trắng. Cá thể này nặng khoảng 1 tấn.

Để bảo vệ bò tót quý hiếm này, bên cạnh việc tăng cường kiểm lâm viên tuần tra bảo vệ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đề nghị ngành nông nghiệp và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương liên quan triển khai các giải pháp để bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, không để xảy ra tình trạng xung đột giữa người với động vật hoang dã, cũng như tình trạng săn, bẫy bắt động vật quý hiếm này./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)