Tại miền Đất Mũi cực Nam thuộc tỉnh Cà Mau, cá thòi lòi được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như kho tương, nướng muối ớt, nấu chua, làm gỏi cá với lá lìm kìm... nhưng món ngon phổ biến nhất, được mọi người yêu thích nhất là món cá thòi lòi kho tiêu.

Các nhà khoa học thế giới quan tâm đến cá thòi lòi như một hình mẫu về tiến hóa, nên vào Ngày Quốc tế về Trái đất năm 2011, Tổ chức Sinh vật Thế giới đã đưa cá thòi lòi vào danh sách 6 loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh vì chúng có những đặc điểm có một không hai - mắt “thòi lòi” (lồi) hẳn lên trên đỉnh đầu, và lạ lùng hơn cả là chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi cả trên cạn rất điêu luyện. Chúng đào hang nơi bãi bồi hoặc ven bờ sông rạch để ẩn mình.

Cá thòi lòi kho tiêu có hương vị đậm đà khó quên, là một đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau.

Để bắt cá thòi lòi thì phải tìm được hang của chúng là những ụ đất nhỏ ở bãi bồi. Có nhiều cách bắt cá như dùng cần câu cá vào ban ngày, dùng đèn soi cá vào ban đêm, đặt nò, thụt, chặn hang… Tuy nhiên, cách bắt thú vị và phổ biến nhất là bện hom bằng lá dừa rồi úp ngay miệng hang.

Cá thòi lòi đem bỏ mắt, miệng, ruột, đánh vảy, làm sạch, rồi đem ướp với các loại gia vị gồm tiêu xay, nước mắm, muối, ớt, đường, bột ngọt, nước màu và một ít thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nước dừa để tăng thêm độ béo và hình thức bóng đẹp. Sau đó, cho cá vào nồi đất, pha thêm ít nước và bắc lên bếp kho với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt cá săn lại. Cá gần cạn nước, có mùi thơm, vị đượm, cho hành lá thái nhỏ vào rồi bắc xuống.

Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện với hương thơm của thịt ba rọi, hành lá và gia vị, dùng ăn với cơm nóng hoặc cháo trắng, kèm dưa leo, rau sống tạo hương vị đậm đà thật khó quên.

Cá thòi lòi là một trong 6 loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh vì chúng có mắt “thòi lòi” (lồi) hẳn lên trên đỉnh đầu, và lạ lùng hơn cả là chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi cả trên cạn rất điêu luyện.

Cá thòi lòi thường sống ở những khu vực bãi bồi rừng ngập mặn, vùng gần cửa sông.

Chúng thường đào hang nơi bãi bồi hoặc ven bờ sông rạch để ẩn mình.