Ca thoi loi - mon an

Trước kia, loại cá thòi lòi chỉ được coi là món ăn của người nghèo nhưng nay đã có mặt trong nhà hàng sang trọng và được thu mua với giá lên tới 400.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Sĩ, người dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cho biết trước kia bà con trong vùng chỉ bắt cá thòi lòi để làm thức ăn trong bữa cơm hàng ngày. Đến nay, khi bắt được loài cá này bà con không dám ăn mà để lại bán lấy tiền mua gạo. Cá thòi lòi giúp hàng trăm hộ dân vùng ven biển cải thiện cuộc sống.

Bắt cá thòi lòi rất đơn giản. Người dân dùng lưới bao, mồi để câu, nhưng chủ yếu là đèn soi. Ban đêm, cá thòi lòi bị ánh đèn chiếu vào sẽ nằm bất động, dễ dàng đánh bắt.

Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Hiển, cho biết loại cá này có trong môi trường tự nhiên nên không hạn chế săn bắt, chỉ khuyến cáo người dân khi săn bắt cá thòi lòi có ý thức bảo vệ rừng. Cá thòi lòi đã trở thành một nghề để kiếm sống bởi giá trị kinh tế ngày càng cao của loại cá này.

Cá thòi lòi sống trên bãi biển, ven biển, dưới chân rừng ngập mặn. Tỉnh Cà Mau có bờ biển dài 252km nên đây là môi trường lý tưởng cho loài cá này sinh sôi, phát triển. Cá thòi lòi có nhiều nhất ở hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Đất Mũi) với sản lượng ước tính 5-7 tấn/năm./.

Trần Thành Nên (TTXVN/Vietnam+)