Ca tiep tuc chet hang loat trong dot nang nong tai Australia hinh anh 1Cá chết trên sông Darling. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 28/1, giới chức Australia thông báo hiện tượng cá chết hàng loạt lại xuất hiện trên hệ thống sông quan trọng của nước này trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài, khiến 1 triệu con cá bị chết vài tuần trước đó, gây quan ngại về thảm họa sinh thái.

Theo nguồn tin trên, hiện tượng cá chết tiếp diễn tại hệ thống sông chảy về phía thị trấn Memindee, bang New South Wales và đây là đợt cá chết hàng loạt thứ ba xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Thị trấn Memindee gần sông Darling thuộc hệ thống sông Murray-Darling với chiều dài hàng nghìn km, chảy qua nhiều bang tại Australia và được coi là nguồn nước quan trọng đối với hoạt động trồng cây lương thực.

Nhà điều hành du lịch tại Menindee, ông Rob Gregory cảnh báo đây là thảm họa môi trường, tương tự như hiện tượng tẩy trắng san hô ở rặng san hô Great Barrier Reef xảy ra vài năm trước đó.

[Australia bơm khí oxy xuống sông Murray-Darling để cứu cá]

Trong khi chính quyền liên bang cho rằng nắng nóng gay gắt là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, nhiều chuyên gia và giới chức địa phương tại Australia nhận định hệ thống sông bị ô nhiễm trầm trọng mới là yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Cơ quan về các ngành công nghiệp cơ bản New South Wales cho rằng hiện tượng cá chết gần đây nhất dường như liên quan đến mưa và nhiệt độ giảm đột ngột sau khoảng thời gian nắng nóng kéo dài, khiến lượng oxy trong nước sông giảm xuống.

Trước đó, chính quyền bang New South Wales đã cho triển khai lắp đặt các máy sục khí tại hạ nguồn sông Murray-Darling để bơm oxy xuống hệ thống sông lớn nhất của nước này, song đây mới chỉ là giải pháp tạm thời.

Australia đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài từ cuối năm 2018 cho đến nay với nhiệt độ gần mức 50 độ C. Trước đó, ngày 24/1, nhiệt độ tại miền khu vực miền Nam Australia đã vượt quá 49 độ C, vượt tất cả kỷ lục về nắng nóng được ghi nhận trước đây tại khu vực này.

Theo Cục Khí tượng Australia, nhiệt độ đo được tại phía Bắc thành phố Adelaide là 49,1 độ C trong khi ở nội thành lên tới 46,6 độ C, vượt kỷ lục 46 độ C thiết lập từ năm 1939./.

(TTXVN/Vietnam+)