Người di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong năm 2016 các bang của nước Đức dự định sẽ chi mạnh để hỗ trợ người tị nạn trong bối cảnh dòng người đổ vào nước này đạt con số kỷ lục 1 triệu người trong năm 2015.

Tờ Die Welt đã tiến hành điều tra các cơ quan tài chính của các bang và cho biết tổng ngân sách 2016 cho người tị nạn của 16 bang nước Đức sẽ đạt ít nhất 16,5 tỷ euro (18 tỷ USD), trong đó bang đông dân nhất Bắc Rhine-Westphalia chi 4 tỷ, Bavaria chi 3,3 tỷ, Baden-Wuerttemberg chi 2,2 tỷ euro.

Số tiền này dành cho chương trình đảm bảo nhà ở, thực phẩm, giáo dục và các nhu cầu khác cho người tìm kiếm quy chế tị nạn đến từ Syria và các điểm nóng khác ở Trung Đông và châu Phi.

Cũng theo báo trên, dù cam kết sẽ chi cho các bang 670 euro cho một người tị nạn một tháng và tăng thêm 8 tỷ euro ngân sách năm 2016 cho người di cư, song trong nhiều trường hợp ngân sách liên bang chỉ đáp ứng được một phần tư nhu cầu.

Trước đó trong tháng 12, Hội đồng chuyên gia kinh tế Đức đã báo cáo lên chính phủ dự báo chi phí công sẽ bị tăng thêm 14,3 tỷ euro trong năm 2016 do vấn đề người di cư./.