Toàn cảnh vòng hòa đàm Syria ở Astana ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước phiên họp kín của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 22/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho biết tuy vòng hòa đàm mới nhất về Syria gần như chưa đạt được tiến triển gì, song công tác đàm phán dự kiến sẽ được nối lại trong tháng 6.

Ông Mistura cho biết sau các cuộc hội đàm gián tiếp kéo dài trong 4 ngày, giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng nghiêm trọng xung quanh một số vấn đề chủ chốt.

Tuy nhiên, những cuộc đối thoại này đã đặt nền tảng cho một "cuộc đàm phán thực sự," với việc tất cả các bên đều tỏ ra sẵn sàng khôi phục một vòng hòa đàm mới, dự kiến diễn ra trong tháng 6.

[Hòa đàm về Syria tại Geneva: LHQ đưa ra đề xuất bất ngờ]

Cũng theo ông Mistura, các cuộc hội đàm cấp chuyên viên sắp tới sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó bao gồm một vấn đề vô cùng gai góc là hiến pháp mới.

Song ông Mistura cũng nhấn mạnh rằng đó sẽ không phải là những cuộc hội đàm để đưa ra quyết sách, mà là để "đặt nền tảng cho thời điểm người Syria có thể soạn thảo hiến pháp mới." 

Sau cuộc họp kín của Hội đồng bảo an, Đại sứ Uruguay tại Liên hợp quốc Elbio Rosselli, người đang giữ chức chủ tịch Hội đồng bảo an, cho biết có nhiều mối quan ngại về tốc độ của tiến trình hòa bình Syria.

Phát biểu trước báo giới, ông Rosseli cho hay Hội đồng Bảo an đang cân nhắc việc ủng hộ thỏa thuận mới đạt được giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập một khu vực ngừng bắn ở Syria./.