Đại diện các bên tại vòng đàm phán thứ hai ở Algiers. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các đại diện của Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya (HoR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn) cho biết đã gửi tới Liên hợp quốc quan điểm của họ về dự thảo thỏa thuận tiến tới thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Ông Mohamed Mouaazab, đại diện của phái đoàn GNC cho biết đã gửi tới Liên hợp quốc quan điểm của GNC về dự thảo thỏa thuận nhằm đạt được sự đồng thuận về những người lãnh đạo Libya trong giai đoạn chuyển tiếp tới đây.

Trong khi đó, ông Mohamed Chouaib, thành viên phái đoàn HoR, cho biết đã nêu rõ quan điểm của họ với Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon, đồng thời nhấn mạnh cuộc đàm phán sẽ tiếp tục nhằm đi tới một thỏa thuận cuối cùng trong 2 ngày tới.

Về phía Liên hợp quốc, ông Leon chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào.

Trước đó hôm 16/4, các đại diện của HoR và GNC đã nối lại đàm phán tại thành phố Skhirat (Maroc) nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Libya.

Liên hợp quốc hôm 24/3 đã công bố đề xuất gồm 6 điểm nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại Libya bằng cách thiết lập một chính phủ chuyển tiếp điều hành đất nước cho đến khi hiến pháp mới được thông qua và bầu cử được tiến hành.

Theo đề xuất, một chính phủ đoàn kết sẽ do 1 tổng thống đứng đầu và bao gồm 1 hội đồng tổng thống với các các nhân vật độc lập, bên cạnh 1 quốc hội đại diện cho nhân dân Libya và 1 hội đồng nhà nước tối cao./.