Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết các bên đối địch tại Yemen đã nhất trí phóng thích toàn bộ tù nhân trẻ em mà họ giam giữ trong hơn một năm nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Trên trang cá nhân Twitter, ông Cheikh Ahmed thông báo việc thả vô điều kiện tù nhân trẻ em đã được các bên thống nhất và kế hoạch phóng thích sẽ được thực thi trong vài ngày tới. Hiện vẫn chưa có bên nào bình luận về động thái trên.

Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn và chính phủ Yemen được Saudi Arabia ủng hộ đang nỗ lực tiến tới một thỏa thuận hòa bình tại vòng hòa đàm diễn ra ở Kuwait, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã khiến ít nhất 6.200 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở quốc gia nghèo nhất tại bán đảo Arab này.

Hiện chưa rõ số lượng tù nhân trẻ em, tuy nhiên lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen lưu vong hồi cuối tháng Năm vừa qua đã đệ trình một danh sách gần 7.000 tù nhân mà hai bên đang giam giữ.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 5/2015 của Tổ chức Giám sát Nhân quyền, các bên đối địch tại Yemen đã sử dụng các chiến binh là trẻ em. Còn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 900 trẻ em đã bị giết và 1.300 trẻ khác bị thương trong cuộc xung đột Yemen riêng trong năm 2015.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người và khiến 2,8 triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 3/2015./.