Cac ben doi dich tai Yemen can ton trong thoa thuan ngung ban hinh anh 1Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tuần tra tại Hodeidah 15/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trưởng phái đoàn giám sát lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc tại Hodeida, Đại tá về hưu Patrick Cammaert đã tới thăm thành phố cảng này của Yemen trong ngày 24/12.

Phó Giám đốc cảng Hodeida Yehya Sharafeddin nêu rõ ông Cammaert đã kêu gọi các lực lượng của Chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Houthi tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn được nhất trí vừa qua tại Thụy Điển.

Trong chuyến thăm, ông Cammaert đã tới các khu vực lưu thông hàng hóa nhập khẩu và viện trợ nhân đạo vào Yemen.

Quan chức Liên hợp quốc này khẳng định cộng đồng quốc tế đang nỗ lực để chấm dứt chiến tranh tại Yemen. Ngoài ra, ông Cammaert cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn và xác nhận sẽ tới thăm vùng chiến sự của thành phố trong thời gian tới.

Trước đó, ông Cammaert đã tới thủ đô Sanaa, đang bị Houthi chiếm giữ, sau cuộc gặp với Chính phủ Yemen tại thành phố Aden. Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ông Cammaert sẽ chủ trì cuộc họp của ủy ban chung giám sát lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeida.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh đây sẽ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông Cammaert.

[Yemen: Bùng phát xung đột bất chấp sự hiện diện của giám sát viên LHQ]

Ngày 21/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cho phép triển khai đoàn giám sát tới Hodeida - thành phố cảng quan trọng, là nơi lưu thông 90% thực phẩm nhập khẩu vào Yemen. Thành phố này đang do phiến quân Houthi kiểm soát trong khi quân đội chính phủ dưới sự hậu thuẫn của liên quân Arab có kế hoạch tấn công giành lại thành phố.

Giới chuyên gia cảnh báo một chiến dịch quân sự mới nhằm vào thành phố sẽ có thể khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây thêm trầm trọng.

Trước đó, trong cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Thụy Điển hồi đầu tháng, các bên tham chiến đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 18/12. Tuy nhiên, xung đột vẫn diễn ra trong khi các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Đội giám sát của Liên hợp quốc sẽ đảm bảo cảng Hodeida duy trì hoạt động và giám sát quá trình phiến quân rút khỏi thành phố cảng này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Tháng 3/2015, liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, kể từ đó đên nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen. Xung đột cũng đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)