Tổng thống bị phế truất của Honduras Manuel Zelaya ngày 8/7 tuyên bố chính phủ lâm thời ở quốc gia Trung Mỹ, được dựng lên sau cuộc đảo chính cuối tháng sáu vừa qua, phải từ bỏ quyền lực ngay lập tức.

Ông Zelaya cho biết sẽ đưa ra yêu cầu này trong cuộc thương lượng với đại diện chính quyền lâm thời nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, sẽ diễn ra ngày 9/7 tại thủ đô San Jose của Costa Rica.

Trong khi đó, tuyên bố trước khi đến San Jose, Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti khẳng định sẽ không thương lượng về việc đưa ông Zelaya trở lại nắm quyền trong cuộc gặp dự kiến kéo dài hai ngày này.

Phát biểu tại thủ đô Tegucigalpa, Đại sứ của Chính phủ lâm thời Honduras tại Liên hợp quốc, Carlos Lopez nhấn mạnh đây không phải là vấn đề có thể giải quyết dễ dàng và tái khẳng định Tổng thống bị phế truất Zelaya sẽ bị truy tố nếu trở về nước.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Zelaya và Tổng thống lâm thời Micheletti sau cuộc đảo chính quân sự ngày 28/6. Tổng thống Costa Rica, ông Oscar Arias sẽ tham gia với tư cách trung gian hòa giải. Giới quan sát dự đoán các bên liên quan khó có thể đạt được bước đột phá trong cuộc thương lượng này.

Hiện bạo lực có nguy cơ bùng phát trở lại tại Honduras khi những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Zelaya và Tổng thống lâm thời Micheletti lên kế hoạch biểu tình tại thủ đô và một số thành phố lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)