Cac ben o Dong Ukraine cao buoc nhau vi pham thoa thuan ngung ban hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 25/8, quân đội Ukraine và các tay súng miền Đông nước này cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới nhất có hiệu lực cùng ngày.

Trung tâm Giám sát ngừng bắn chung của Ukraine đã ghi nhận vi phạm đầu tiên chỉ chưa đầy 2 phút sau khi thỏa thuận có hiệu lực, khi lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã nã pháo vào ngôi làng Talakivka, thuộc khu vực Donetsk.

Thông báo trên trang chủ của Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ các lực lượng vũ trang nước này đã không nổ súng đáp trả.

Trong khi đó, Chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Eduard Basurin cho biết sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, một thành viên của lực lượng vũ trang này đã thiệt mạng do bị trúng đạn của quân đội Ukraine.

[Nổ tại trung tâm Kiev trong ngày Ukraine mừng quốc khánh]

Trước đó, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã nhất trí cơ chế ngừng bắn mới tại khu vực Donbass kể từ ngày 25/8 tới do bắt đầu năm học mới. Sáng kiến ngừng bắn này trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Theo kế hoạch, cuộc gặp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc ba bên về Donbass sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tới.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine, bao gồm đại diện của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) , Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)