Cac ben o Yemen chua thuc hien thoa thuan hoa dam tai Thuy Dien hinh anh 1Đặc phái viên Martin Griffiths. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/1, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths cho biết thời điểm dự kiến thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah và thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa quân đội Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi, đã bị lùi lại.

Ông Griffiths đã đưa ra tuyên bố trên sau khi tới thủ đô Sanaa hiện do phiến quân chiếm đóng ngày 28/1 trong chuyến công du thứ ba tới Yemen trong tháng 1/2019. Ông thông báo đã có những thay đổi về thời điểm thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân giữa hai bên tham chiến tại Yemen.

Tuy nhiên, ông Griffiths khẳng định: “Cho dù thời điểm thực thi cả thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeidah và trao đổi tù nhân đã được gia hạn, quyết tâm và động lực thực hiện các thỏa thuận vẫn được duy trì."

Ông hối thúc các bên tham chiến tại Yemen nhanh chóng rút quân khỏi Hodeidah - cửa ngõ chính tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu và cứu trợ, trong bối cảnh các cơ quan cứu trợ nhân đạo quốc tế cho biết tình cảnh thiếu lương thực mà hàng nghìn người dân Yemen đang phải hứng chịu đang ngày càng trầm trọng.

Tháng 12/2018, trong cuộc gặp tại Thụy Điển, đại diện Chính phủ Yemen và phong trào Houthi đã ký thỏa thuận ngừng bắn dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài gần bốn năm qua ở nước này.

Về cơ bản, hai bên đã tôn trọng thực thi thỏa thuận ngừng bắn này, song các cuộc đụng độ quy mô nhỏ vẫn tiếp diễn và cho đến nay, lực lượng chiến đấu của hai bên vẫn chưa rút khỏi Hodeidah, bỏ lỡ mục tiêu đề ra vào ngày 7/1. Theo phản ánh của cư dân địa phương và các nhân viên cứu trợ nhân đạo, các hàng rào chắn và chướng ngại vật vẫn được tăng cường triển khai trên khắp đường phố ở Hodeidah.

[LHQ thành lập phái đoàn đặc biệt giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen]

Cũng trong ngày 28/1, một số nhà ngoại giao cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres đã quyết định thay thế người đứng đầu Phái bộ giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen, tướng về hưu người Hà Lan, Patrick Cammaert sau một tháng công tác của ông này tại quốc gia Trung Đông.

Theo nguồn tin trên, Trung tướng người Đan Mạch Micheal Anker Lollgesgaard - người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali trong năm 2015 và 2016, được lựa chọn thay thế ông Cammaert. Nguyên nhân thay thế ông Cammaert không được nêu rõ.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi. Theo Liên hợp quốc, kể từ đó đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen. Xung đột cũng đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới./.
Việt Khoa-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)