Ông Nikol Pashinyan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, thủ lĩnh phe đối lập ở Armenia, ông Nikol Pashinyan, đã kêu gọi chấm dứt làn sóng biểu tình tại nước này trong khi ông tìm kiếm một sự bảo đảm rằng đảng cầm quyền sẽ ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng tại quốc hội vào tuần tới.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người biểu tình tại thủ đô Yerevan, ông Pashinyan cho biết "vấn đề về mặt cơ bản đã được giải quyết."

Thủ lĩnh phe đối lập Pashinyan cho biết ba phái trong Quốc hội Armenia đã nhất trí ủng hộ ông ứng cử vị trí thủ tướng và sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Nhiệm vụ còn lại là làm việc tại quốc hội để "nhận được sự bảo đảm cần thiết" rằng tuyên bố của đảng Cộng hòa cầm quyền sẽ trở thành hiện thực. Theo đó, ông kêu gọi phe đối lập tạm ngừng các hoạt động biểu tình. Ông Pashinyan cũng cho hay sẽ chính thức đệ đơn ứng cử trong ngày 3/5.

[Armenia: Đảng cầm quyền cam kết bầu được thủ tướng mới]

Trước đó, lãnh đạo phái đảng Cộng hòa trong Quốc hội Armenia, ông Vahram Baghdasaryan tuyên bố đảng này "sẽ ủng hộ ứng cử viên giành được sự ủng hộ của 1/3 nghị sỹ" trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/5 tới. Với việc ba phái trong quốc hội cam kết ủng hộ, ứng cử viên Pashinyan có cơ hội đáp ứng yêu cầu này của đảng Cộng hòa.

Ngày 1/5, ứng cử viên Nikol Pashinyan đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành thủ tướng khi chỉ nhận được 45 phiếu ủng hộ và 56 phiếu chống. Theo luật, để trở thành thủ tướng, ông Pashinyan phải nhận được ít nhất 53 phiếu ủng hộ. Do đó, các nghị sỹ Armenia sẽ nhóm họp để bầu thủ tướng mới vào ngày 8/5 tới.

Nếu cuộc bỏ phiếu lần hai này thất bại, quốc hội sẽ phải giải tán. Tuy nhiên, nếu nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa Armenia, hiện chiếm đa số ghế (53 trong tổng 101 ghế), ứng cử viên Pashinyan của phe đối lập chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Armenia.

Thời gian qua, Armenia đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đặc biệt sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức hôm 23/4 do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập.

Phe đối lập yêu cầu bầu ông Pashinyan làm thủ tướng, trong khi đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền cho rằng yêu cầu của phe đối lập đòi bầu ông Pashinyan làm thủ tướng là vi hiến./.