Phái đoàn FARC (trái) và đại diện Chính phủ Colombia tại cuộc họp của Tiểu ban kỹ thuật, một phần trong tiến trình đàm phán ở La Habana ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Chính phủ Colombia cho biết lãnh đạo Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cũng như Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), hai nhóm vũ trang lớn nhất ở nước này, đều nhất trí phải đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nguyên Phó Tổng thống Colombia Humberto de la Calle, thành viên phái đoàn Chính phủ Colombia hòa đàm với FARC, nhận định việc ELN cũng tham gia vào tiến trình hòa đàm là minh chứng cho mong muốn hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở quốc gia này.

Nhà ngoại giao này đánh giá cao mọi nỗ lực của Tổng thống Juan Manuel Santos trong việc tạo thuận lợi cho các bên cùng tham gia đàm phán giải quyết bất đồng, với sự hợp tác của các nước trung gian.

Ông De la Calle cho biết Tư lệnh của FARC Timoleón Jiménez và Tư lệnh của ELN Nicolás Rodríguez mới đây đã có cuộc làm việc chung ở La Habana (Cuba) để thảo luận về khả năng thúc đẩy hòa bình ở Colombia.

Chính phủ Colombia cũng đang lên kế hoạch bắt đầu đàm phán chính thức với ELN về việc thiết lập hòa bình, sau khi đã tiến hành đàm phán với FARC từ năm 2012.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, kéo dài hơn 5 thập kỷ qua và là cuộc chiến lâu năm nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc buộc phải di dời chỗ ở.

FARC là nhóm phiến quân lâu đời nhất và lớn nhất ở Colombia với khoảng 7.000-8.000 thành viên; đứng sau là ELN. Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC đã trải qua 34 vòng hòa đàm ở thủ đô La Habana và đạt được các thỏa thuận cụ thể về ba trong 5 vấn đề trọng yếu.

Tuy nhiên, vòng đàm phán cuối cùng mới đây kết thúc trong bối cảnh có nhiều áp lực cho cả hai bên sau cuộc tấn công của FARC vào quân chính phủ hôm 15/4, khiến 11 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 24 người bị thương.

Đáp lại, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC bất chấp lời tuyên bố gia hạn thêm 1 tháng lệnh ngừng không kích mà ông đưa ra trước đó./.