Thở phào được vài ngày, nhiều bến xe lớn trong thành phố lại phải chịu cảnh quá tải vì lượng người đổ xô về Hà Nội sau đợt nghỉ lễ. Tại các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương Yên…, hàng ngàn người chen nhau rời bến dưới thời tiết oi ả đã khiến không khí khu vực này ngột ngạt hơn bao giờ hết.

Bến xe “ngộp thở”

Gánh được đống hành lý ra đến cửa bến Mỹ Đình, chị Yến (Hòa Bình) mệt lử vì màn chen lấn suốt quãng đường gần trăm cây số. Nhà chị dưới huyện, xe hàng ngày chạy thẳng về Hà Nội không nhiều. Thế nên đến trưa, đợi mãi mới có chuyến về xuôi chị mừng quýnh cố ôm theo lỉnh kỉnh đủ thứ nào gạo nào rau lên xe.

Thế nhưng, xe đi lòng vòng mất cả tiếng lèn khách rồi mới chịu khởi hành. Đã thế, suốt cả quãng đường, khách xuống thì ít mà đám phụ xe cứ nằng nặc chèo kéo thêm người lên xe bằng được. Ngồi ôm túi đồ, chị Yến phải co rúm gần sát cửa sổ vì chật.

“Xe về đến bến, tưởng đã đỡ mệt, nào ngờ, mình cầm nhiều đồ, chen lấn mãi mới ra được đến cổng bến,” chị Yến mệt mỏi.

Không chỉ riêng chị Yến, rất nhiều người ở khu vực bến Mỹ Đình đã có một buổi chiều ngạt thở dưới cái năng chang chang.

Tại khu vực cổng vào của các bến xe Hà Nội, trung bình cứ 3 phút lại có một chuyến xe Thái Bình-Hà Nội, Ninh Bình-Hà Nội, Thanh Hóa-Hà Nội... dồn dập về bến.
 
Ba giờ chiều, khu vực đỗ xe của bến hầu như không còn chỗ len người vì lượng xe đổ về ngày một đông. Nhiều ôtô vào bến đã được điều tiết đỗ ở khoảng sân phía ngoài để giảm gánh nặng cho khu vực trung tâm.

Phía cửa ôtô về bến, tình hình khá nóng khi một hàng dài ôtô đợi tới lượt trả khách khiến con đường chật cứng. Còi xe inh ỏi “hợp tấu” cùng tiếng lái xe, phụ xe om sòm làm cả khu vực bến xe toát mồ hôi.

Tình hình cũng ngạt thở không kém ở bến xe Giáp Bát. Khu vực đỗ trả khách, hàng trăm người chen chúc, cố rảo bước mong thoát khỏi cái nóng như lửa đốt. Thậm chí, khu vực nhà chờ chiều nay cũng chật kín khách. Phần lớn người có mặt tại khu vực này là khách từ các tỉnh về, chuyến đi dài đã vắt kiệt sức của nhiều người.

Ngồi bệt dưới nền nhà, Hoàng Lan, quê Thanh Hóa mặt đỏ gay vì mệt. Lan kể, bình thường, Lan vẫn lên sớm khoảng 1 ngày để tránh cảnh chen lấn. Năm nay có chút việc, đến sát ngày đi học cô sinh viên đại học Xây Dựng mới bắt xe lên Hà Nội. Chen lấn đã đành, suốt quãng đường từ quê lên Hà Nội, Lan còn phải đứng tới mấy chục cây số vì đến cả ghế nhựa cũng không còn để ngồi.

“Trời nóng trong khi xe thì chật ních khách. Bình thường em không say xe mà hôm nay cũng nôn nao mệt lử. Đã thế, giá vé còn đắt gấp rưỡi, những 150.000 đồng, ngày thường vé chỉ 100.000 đồng là cùng,” Lan nói.

Hầu hết, các tuyến xe chạy ngày hôm nay, khách đã lên xe đều phải chịu chung giá vé đồng mức dù xa hay gần. Nhà xe tha hồ có dịp chặt chém giá vé bởi nếu khách không đi thì cũng không có xe mà bắt.

Không những chật ních người trong bến, phía đường dành cho người nhà chờ khách khu vực bến xe Giáp Bát chiều nay cũng “phình” rộng ra lòng đường Giải Phóng. Hàng trăm người cố tranh nhau từng bóng mát cái nắng đầu hè khiến cả khu vực nhanh chóng quá tải. Nhiều xe ôtô phải rất khó khăn mới vượt qua được dòng người đang ngồi la liệt chờ xe buýt.

Xe buýt quá tải, xe ôm “hét” giá

Ngày mai (2/5), các cơ quan công sở và trường học bắt đầu hoạt động nên mọi người đổ xô về Hà Nội, dẫn đến quá tải cả trên các tuyến xe buýt. Nhiều người không thể chờ đợi lâu nên vội vã bắt xe ôm, taxi về nhà.

Những tuyến xe chạy qua nhiều trường Đại học luôn phải “gồng” mình “cõng” khách. Mỗi khi xe cập bến mở cửa, hàng trăm người vội vã chen nhau lên với mong muốn kiếm được một chỗ đứng để về nhà. Chỉ vài phút sau, xe đã nêm chặt người.

Trên các xe buýt mặc dù có hệ thống điều hòa nhưng cũng không thể “hạ nhiệt’ được số khách cố gắng len lên. Nhiều người vã mồi hôi vì đứng sát với nhau nên không thể cựa quậy được. Thậm chí, có xe hành khách còn phải đứng bằng nửa chân suốt dọc hành trình.

Các điểm dừng đỗ xe buýt trên đường Phạm Hùng (khu vực bến xe Mỹ Đình), hàng ngàn người đứng đợi xe. Khi chiếc xe buýt lao tới, dòng người đứng từ trên vỉa hè ùa xuống lòng đường, chen lấn ập vào cửa lên xe. Nhiều người vẫn cố bám vào cửa khiến phụ xe phải nói hành khách thông cảm đi chuyến sau.

Nhiều tuyến xe buýt dù đã tăng cường với 5 phút lại có một chuyến, nhưng do quá đông nên tại các điểm dừng đón trả khách xe buýt chỉ mở cửa xuống rồi lại vọt đi luôn.

Vứt phịch túi hành lý xuống đất, mồ hôi nhễ nhại trên mặt, em Nguyễn Xuân Thành, sinh viên trường Đại học Nông Nghiệp đứng tựa vào gốc cây ven đường nhằm tránh cái nóng oi ả nhưng cũng luôn dõng mắt nghó nghiêng mỗi khi có xe buýt tới để còn về nhà.

"Mình lên tới bến xe cách đây 1 giờ nhưng chờ mãi xe buýt mà chưa thấy trong khi lượng người đổ dồn về bến ngày càng đông. Tình hình này phải đến chiều mới về tới nhà trọ," Thành chia sẻ.

Không bắt được xe buýt, nhiều người đành “cắn” răng chọn cách đi xe ôm, taxi về nhà.

Góp “công” lớn vào cảnh tượng ấy, lượng xe ôm, taxi khu vực bến xe Giáp Bát đã có một buổi chiều tung hoành cật lực. Mặc cho lực lượng công an vã mồ hôi, nhiều taxi, xe ôm chỉ trực có kẽ hở là tranh thủ chèo kéo khách bằng được. Nhiều lái xe thậm chí còn bỏ xe ở lề đường, chạy đuổi theo khách bằng được.

Đi sâu vào khu vực trong bến, cánh xe ôm còn khiến nhiều người bực bội vì độ dai dẳng có thừa.

Vừa xuống xe tuyến Ninh Bình-Hà Nội, anh Đạt phải cố lắm mới thoát được cảnh vây bắt của cánh xế ôm. Từ chối hết người nọ đến người kia, đến lúc ra tới cửa bến, anh vẫn còn bị níu tay bởi đám người lạ mặt.

“Chỉ sợ lẫn trong cánh xe ôm có cả lũ móc túi thì mệt. Đồ đạc thì nhiều, mình cứ phải vừa đi vừa ngó,” anh Đạt mệt mỏi.

Với lý do giá xăng liên tục tăng, cái gì cũng đắt đỏ nên các bác tài cứ việc hét giá thoải mái. Ấy vậy, nhiều người không thể đợi xe buýt, lại đứng dưới thời tiết nóng hầm hập người nên đành chấp nhận với tâm lý “mỗi năm một lần, miễn sao mau về tới nhà để nghỉ ngơi chuẩn bị đi học, đi làm lại”.

Phía cổng các bến, lượng xe khách vẫn xếp hàng nối đuôi nhau trên đường vào, dòng người vạ vật, hối hả chờ xe làm khung cảnh bến xe càng thêm phần lộn xộn./.

Theo dự kiến của Công ty quản lý Bến xe Hà Nội, trong ngày 1/5, cần tăng cường 400 lượt xe buýt, trong đó tại bến xe phía Nam là 150 lượt, bến xe Gia Lâm 100 lượt xe, bến xe Mỹ đình 150 lượt xe để giải tỏa khách.