Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được dự báo sẽ là dịp khách đi lại, du lịch, tham quan, vui chơi tăng cao so với ngày thường.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, càng gần đến dịp lễ nhu cầu xe cộ đi các tỉnh càng có chiều hướng gia tăng rất cao. Tuy nhiên cả 2 bến xe chính là Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây đều cho biết sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu xe trong dịp lễ năm nay. Giá vé xe cũng đã tăng khá cao, mặc dù nằm trong khung cho phép.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết: dự kiến trong các ngày cao điểm 29 – 30/4 và 1/5 lượng khách tại đây có thể tăng 15% so với năm ngoái, với trên 119.000 lượt khách và 4.744 lượt xe.

Các tuyến đường có cự ly ngắn và các khu du lịch, tham quan, vui chơi trên các tuyến từ Quảng Ngãi trở vào và các tuyến đi Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu… là những tuyến có lượng khách tăng cao.

Bến xe Miền Đông sẽ huy động hết xe của các đơn vị vận tải tham gia phục vụ dịp lễ và đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải thành phố cho các đơn vị xe buýt tăng cường, hỗ trợ giải tỏa khách khi cần thiết.

Bến xe Miền Đông có 3 doanh nghiệp đăng ký tăng giá vé với mức tăng 30% và dự kiến các xe được huy động chạy tăng cường giải tỏa khách cũng sẽ phụ thu 30% giá vé. Riêng các công ty kinh doanh vận tải tàu cánh ngầm đều không tăng giá vé.

Tại Bến xe Miền Tây, dự kiến lượng khách đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng khoảng 5% so với năm trước. Ông Huỳnh Hải Oanh, Phó giám đốc Bến xe Miền tây cho biết, vào ngày cao điểm lượng khách tại đây có thể lên đến trên 35.000 lượt khách/ngày, do đó bến xe đã cho tăng cường thêm 60 xe buýt (loại 40 chỗ).

Đến ngày 24/4, tại Bến xe Miền Tây đã có trên 90 doanh nghiệp kinh doanh vận tải thông báo tăng giá vé trong hai ngày 30/4 và 1/5 với mức tăng 40% so với giá vé hiện hành.

Ga Sài Gòn cũng đã tăng thêm 5 chuyến tàu Sài Gòn – Nha Trang và 1 chuyến tàu đêm Sài Gòn – Phan Thiết để phục vụ hành khách. Giá vé tàu cũng không tăng và hầu hết các tuyến đi đến các điểm du lịch như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết đều đã hết vé từ đầu tháng 4 này.

Cùng với việc tăng các chuyến tàu và xe đò đi các tỉnh, trong đợt lễ tới đây cũng sẽ có 14 tuyến xe buýt tăng chuyến. Dự kiến sẽ tăng thêm 1.380 chuyến nhằm phục vụ đi lại của người dân đến các điểm vui chơi, giải trí trong và ngoài thành phố như Đầm Sen, Cần Giờ, Suối Tiên, khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) và chợ Mộc Bài (Tây Ninh).

Tại Cần Thơ, lượng khách dự kiến tăng 50% (dự kiến đạt 20.000 lượt người/ngày) so với ngày thường nhưng một số doanh nghiệp vận tải như Mai Linh, Phương Trang, Kumho Samco, Phương Thảo… cho biết sẽ không tăng giá vé.

Trước đó nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách cũng đã giảm giá cước vận tải từ 5.000 - 22.000 đồng/vé ở một số tuyến.

Để phục vụ nhu cầu đi lại bằng xe buýt tăng đột biến của người dân giữa các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Xí nghiệp Vận tải hành khách công cộng – Công ty Công trình đô thị Cần Thơ tăng cường thêm 3 xe buýt luân phiên hoạt động trên tất cả các tuyến.

Ngoài ra, trong 2 ngày lễ thời gian hoạt động của tất cả các tuyến xe buýt kéo dài thêm 1 giờ đến 19h30 thay vì kết thúc lúc 18h30 như mọi ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)