Các tay súng Houthi ở Yemen tại thủ đô Sanaa ngày 14/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/12, các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí trao đổi hàng trăm tù nhân, động thái được xem là nhằm hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra tại Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm lệnh ngừng bắn, vốn có hiệu lực từ trưa 15/12.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Phong trào kháng chiến miền Nam, lực lượng đồng minh với Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, có 360 thành viên của nhóm phiến quân Houthi bị giam ở Aden và 265 chiến binh và dân thường từ miền Nam Yemen sẽ được trao đổi trong đợt này.

Giới chức của cả hai bên đều cho rằng việc trao đổi tù nhân là một trong những dấu hiệu tích cực nhất trong cuộc nội chiến tại nước này, đã khiến 6.000 người thiệt mạng và lôi kéo sự tham dự của các thế lực nước ngoài.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và hiện vẫn kiểm soát thủ đô cùng phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7 năm nay.

Cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham dự của 24 đại diện Yemen cùng các cố vấn nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và toàn diện, cải thiện tình hình nhân đạo và đưa Yemen trở lại tiến trình chuyển tiếp chính trị có trật tự và hòa bình, dựa trên nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó yêu cầu phiến quân Houthi giải giáp và rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.