Binh sỹ thuộc lực lượng Bình minh Libya trong một cuộc giao tranh tại Bir al-Ghanam, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề Maghreb và châu Phi Abdelkader Messahel, cho biết cuộc đối thoại giữa các bên xung đột tại Libya dưới sự bảo trợ của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Libya (UNSMIL) sẽ được nối lại vào ngày 13/4 tại thủ đô Algiers của Algeria, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài bốn năm qua.

Theo Liên hợp quốc, cuộc đối thoại sẽ tập trung bàn thảo các vấn đề như thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và dàn xếp an ninh.

Trước đó, trong hai ngày 10 và 11/3 vừa qua, cuộc đối thoại giữa các phe phái xung đột ở Libya cũng đã diễn ra tại thủ đô Algiers. Cuộc đối thoại có sự tham gia của 15 nhân vật chủ chốt ở Libya.

Tại cuộc họp này, các bên tham dự đã bác bỏ mọi sự can dự của nước ngoài và cam kết tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Libya nhằm bảo vệ chủ quyền, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ.

Cuộc xung đột tại Libya gây ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, làm ít nhất 120.000 người phải ly tán, đẩy nước này vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trong khi số người thương vong do bạo lực ngày càng tăng.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều vòng đối thoại giữa các phe phái đối lập ở Libya. Tuy nhiên, đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn./.