Binh sỹ trung thành với Tổng thống Mansour Hadi triển khai tại thành phố Marib ngày 7/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Liên hợp quốc ngày 15/12, các bên xung đột tại Yemen đã ngồi vào bàn đàm phán tại Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Yemen.

Các cuộc đàm phán này do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra ngay sau khi các bên xung đột ở Yemen bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn theo đúng cam kết.

Trước đó, các bên xung đột tại Yemen nhất trí ngừng bắn một tuần trong thời gian diễn ra đàm phán hòa bình tại Thụy Sĩ.

Người phát ngôn liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu Ahmed al-Assiri đã xác nhận lệnh ngừng bắn đã bắt đầu vào 9 giờ (theo giờ GMT) ngày 15/12 (tức 16 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam) theo đúng kế hoạch.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy vừa qua.

Các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian trước đây nhằm chấm dứt xung đột đã thất bại, phía chính phủ yêu cầu lực lượng Houthi tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu lực lượng này hạ vũ khí và rút khỏi các khu vực đã chiếm giữ một năm qua, bao gồm thủ đô Sanaa.

Tuy nhiên, lực lượng Houthi đòi đàm phán về tương lai chính trị của đất nước.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, kể từ tháng Ba vừa qua, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 5.900 người, trong đó gần một nửa là dân thường./.