Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại khu vực Hatay gần biên giới với Syria ngày 12/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 25/1 cho biết trên 10.000 đại diện từ các nhóm bộ tộc người Arab sống tại miền Bắc và Đông Bắc Syria đã lên tiếng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động quân sự và kế hoạch tạo dựng một “vùng an toàn” của Ankara tại biên giới giữa hai nước.

Theo SANA, 10.000 đại diện từ các nhóm bộ tộc người Arab đã tập trung tại Athriya ở tỉnh Aleppo để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền và quân đội Syria trong cuộc chiến thống nhất đất nước.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo bộ tộc Arab nêu rõ lá cờ Syria là biểu tượng của chủ quyền nước này và họ phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “vùng an toàn” ở phía Bắc Syria.

Syria có quyền quyết định các vấn đề chính trị, kinh tế và tương lai xã hội của nước này thông qua đối thoại và không có sự can thiệp của nước ngoài.

Người dân nước này sẽ tìm mọi cách bảo vệ sự độc lập và chủ quyền đất nước, chống lại bất kỳ hành vi xâm lược nào, bao gồm sự chiếm đóng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria.

Các bộ tộc Arab tại Syria khẳng định ủng hộ sự thống nhất và độc lập của Syria và chống lại bất kỳ kế hoạch chia cắt lãnh thổ của nước này với bất kỳ lý do nào.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thiết lập vùng an toàn nếu đàm phán với Mỹ thất bại]

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo sẽ thiết lập một vùng an toàn khoảng 30 km dọc biên giới với Syria.

Ankara thậm chí có thể tự thiết lập một vùng an toàn ở Đông Bắc Syria nếu đàm phán với Mỹ về vấn đề này không đạt kết quả./.