Binh sỹ Pakistan gác tại Wagah, dọc biên giới Pakistan-Ấn Độ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều 16/7, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Ngoại trưởng Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar để đánh giá tình hình căng thẳng tại Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir.

Nguồn tin Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết các bộ trưởng họp thảo luận và đánh giá toàn diện về tình hình xung đột dọc LoC phân chia khu vực Kashmir thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Phía Ấn Độ cáo buộc trong hai tuần đầu của tháng này binh sỹ Pakistan đã gây ra 9 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn dọc LoC, gần đây nhất là vào ngày 15/7 khiến một phụ nữ thiệt mạng và 6 người bị thương.

Chỉ huy lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF) D.K Pathak đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval để thông báo tình hình an ninh biên giới.

Cũng trong ngày 16/7, Ấn Độ đã triệu Cao ủy Pakistan tại New Delhi đến để trao công hàm phản đối mạnh mẽ những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn dọc LoC.

Trước đó, ngày 15/7, quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Ấn Độ vi phạm LoC gần thành phố Bhimber thuộc khu vực do Pakistan kiểm soát và tiến hành các hoạt động tình nghi tại khu vực này.

Pakistan cũng đã triệu Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad đến để trao công hàm phản đối. Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã phủ nhận vụ việc này.

Những động thái trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Nga, nhằm thảo luận các biện pháp tháo gỡ bế tắc trong quan hệ hai nước. Ông Modi có kế hoạch thăm bang Jammu và Kashmir vào ngày 17/7./.