Khách hàng chọn mua rau tại một siêu thị ở Thượng Hải ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại phiên họp cấp bộ trưởng trong hai ngày 7-8/11 ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), trước ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào các ngày 10-11/11, bộ trưởng 21 nước thành viên APEC sẽ tiến hành thảo luận để tăng cường hội nhập khu vực và dự kiến sẽ thông qua các bước đi mới nhằm tiến tới tạo lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

APEC có thể sẽ bắt đầu xét tới khả năng tạo lập FTAAP mà Bắc Kinh đang tích cực thúc đẩy. Tuy nhiên, cái được gọi là “lộ trình” cho sáng kiến thương mại này sẽ chưa đưa ra được các bước đi chi tiết về thời điểm cũng như cách thức triển khai kế hoạch này.

Trung Quốc đang kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC ra cam kết thành lập khu vực này vào năm 2025, song Mỹ và các đồng minh, trong đó có Nhật Bản, lại muốn ưu tiên cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các cuộc đàm phán đang tiếp diễn khác. Trung Quốc cũng đang xúc tiến việc tiến hành nghiên cứu khả thi cho FTAAP để đánh dấu sự khởi động đàm phán một cách hiệu quả.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC, bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP dự kiến ngày 8/11 sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán TPP. TPP, một khi trở thành hiện thực, sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, đóng góp khoảng 40% GDP toàn cầu. 

Trong khi đó, FTAAP - sáng kiến được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2006 - được coi là nỗ lực của Trung Quốc trong việc đối phó với TPP.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các nước tham gia đàm phán TPP khó lòng công bố một thỏa thuận cơ bản trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn APEC, do còn bất đồng về nhiều vấn đề.

Akira Amari, Quốc vụ khanh Nhật Bản phụ trách đàm phán TPP, và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman mới đây thừa nhận rằng 12 nước tham gia đàm phán TPP khó có thể đi tới một thỏa thuận nhân Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn APEC ở Bắc Kinh lần này.

Nhà Trắng ngày 6/11 cũng bác bỏ khả năng đạt được bước ngoặt lớn trong các cuộc đàm phán thương mại trong chuyến công du châu Á tới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Obama ngày 10/11 sẽ tới Bắc Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn APEC, trước khi tới Myanmar tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và tới Australia tham dự hội nghị thượng đỉnh G20./.